อยากผิวแน่น ฟู กระชับ ต้องฉีดกระตุ้นคอลลาเจน

การฉีดกระตุ้นคอลลาเจน เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เพราะช่วยให้ผิวที่หย่อนคล้อยกลับมาแลดูยกกระชับ แน่น ฟู เปล่งปลั่งมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นการฉีดกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังตามกระบวนการธรรมชาติของร่างกาย ส่งผลให้ผิวดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ความสำคัญของคอลลาเจน

คอลลาเจนเป็นหนึ่งในโปรตีนที่มีความสมบูรณ์ที่สุดในร่างกาย โดยคิดเป็นส่วนประกอบของผิวถึง 75% และคอลลาเจนนี้เองที่มีส่วนสำคัญในการพยุงโครงสร้างของผิว หากคอลลาเจนลดลงจะส่งผลให้เกิดรอยย่นและริ้วรอยต่าง ๆ บนผิว อีกทั้งยังส่งผลต่อโครงสร้างและปริมาตรของใบหน้า การสูญเสียคอลลาเจนจึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวดูหย่อนคล้อยและเสียรูปทรงได้

และหากพูดถึงคอลลาเจนที่มีบทบาทต่อผิวมาก ต้องยกให้คอลลาเจนชนิดที่ 3 ซึ่งมีบทบาทในกระบวนการรักษาและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของโครงสร้างผิวหน้ง และเมื่ออายุมากขึ้น ระดับคอลลาเจนในร่างกายจะลดลงอย่างรวดเร็ว โดยจะมีการสูญเสียคอลลาเจน ประมาณ 1% ต่อปี แต่เมื่ออายุเริ่มเข้า 35 ปี ร่างกายจะสูญเสียคอลลาเจนไป 15% เมื่ออายุ 45 ปี ร่างกายจะสูญเสียคอลลาเจนถึง 25% และเมื่ออายุ 55 ปี ร่างกายจะสูญเสียคอลลาเจนมากถึง 35% เลยทีเดียว

ประเภทของคอลลาเจน

คอลลาเจนเป็นสารที่ร่างกายสามารถผลิตขึ้นได้เอง แต่เมื่ออายุมากขึ้นการผลิตคอลลาเจนนั้นจะลดน้อยลง โดยคอลลาเจนนั้นสามารถพบได้ทั่วร่างกาย หลัก ๆ แล้วจะมีอยู่ 3 ประเภทตามแหล่งที่พบได้ในร่างกาย คือ

ประเภทที่ 1

คอลลาเจนประเภทนี้สามารถพบได้มากถึง 90% ทั่วร่างกาย มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกาย เป็นคอลลาเจนที่มีความเหนียวมากที่สุด มีคุณสมบัติ คือ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นเพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อฉีกขาดได้ง่ายและช่วยสมานแผล ผู้ที่มีคอลลาเจนประเภทนี้เยอะจะผิวสวยและห่างไกลริ้วรอย

ประเภทที่ 2

คอลลาเจนประเภทนี้พบได้มากในส่วนของกระดูกอ่อน เป็นคอลลาเจนที่ช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์ของเซลล์เพื่อลดความเสื่อมของกระดูกอ่อน คอลลาเจนประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่อวัยวะจำพวกข้อต่อที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของร่างกาย

ประเภทที่ 3

คอลลาเจนประเภทนี้จะพบโดยอยู่ร่วมกับคอลลาเจนประเภทที่ 1 คือพบได้ตามผิวหนัง กล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ และผนังหลอดเลือดต่าง ๆ แต่พบได้ในปริมาณที่น้อยกว่าประมาณ 10% คอลลาเจนชนิดนี้มีคุณสมบัติในการให้ความยืดหยุ่นใต้ชั้นผิวได้อย่างดีเยี่ยม และมีบทบาทในกระบวนการรักษาและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของโครงสร้างผิวหน้ง

ฉีด collagen biostimulator ดียังไง

Collagen biostimulator หรือการฉีดกระตุ้นคอลลาเจนนั้นมีข้อดีที่ไม่ใช่แค่เรื่องการกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนจนได้ผลลัพธ์ผิวสวยอิ่มฟูเพียงอย่างเดียว แต่โดยพื้นฐานแล้วการทำ Collagen biostimulators หรือการฉีดกระตุ้นคอลลาเจนนั้นจะช่วยฟื้นฟูโครงสร้างภายในของผิว และคืนความยกกระชับให้กับผิวตามธรรมชาติ รวมทั้งยังช่วยทดแทนปริมาตรของผิวที่สูญเสียไปจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ การฉีดกระตุ้นคอลลาเจนยังมีประโยชน์ต่อผิวอีกมากมาย ดังนี้

  • ช่วยให้ริ้วรอยดูเรียบเนียนขึ้น
  • ฟื้นคืนปริมาตรผิวที่สูญเสียไปเมื่ออายุมากขึ้น
  • ปรับสภาพผิวโดยรวมพร้อมเพิ่มความยืดหยุ่นและความกระจ่างใส
  • ลดรอยแผลเป็นให้ดูดีขึ้น

Collagen biostimulator ทำงานอย่างไร

Collagen biostimulator คือการฉีด PLLA (poly-L-lactic acid) ลงไปที่ผิวหนังชั้นลึก เพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติเพื่อทดแทนคอลลาเจนที่สูญเสียไป เมื่อการสร้างคอลลาเจนถูกกระตุ้น ผิวจะเริ่มฟื้นคืนโครงสร้างและปริมาตร ส่งผลให้ริ้วรอยดูดีขึ้น เรียบเนียนขึ้น และช่วยให้ผิวที่หย่อนคล้อยกลับมาดูกระชับขึ้นอีกครั้ง

ต้องฉีดกระตุ้นคอลลาเจนบ่อยแค่ไหน

โดยทั่วไปแล้ว การฉีดกระตุ้นคอลลาเจนนั้นจะเป็นการฉีดประมาณ 2-3 ครั้งอย่างต่อเนื่อง โดยแต่ละครั้งจะมีการเว้นระยะห่างของการฉีดเป็นเวลา 4-6 สัปดาห์ ผลลัพธ์จะอยู่ได้ยาวนานถึงประมาณ 2 ปี 

ฉีดกระตุ้นคอลลาเจนอันตรายไหม

การฉีดกระตุ้นคอลลาเจนนั้นสามารถทำได้อย่างปลอดภัยโดยไม่มีอันตรายใด ๆ เกิดขึ้น เพราะคอลลาเจนที่จะฉีดเข้าสู่ผิวหนังนั้นสามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ 100% โดยไม่มีการตกค้างในร่างกาย จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยหรืออันตรายใด ๆ หลังการฉีด แต่อาจพบรอยตุ่มแดง ๆ เล็ก ๆ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการใช้เข็มเท่านั้น และจะหายได้เองภายใน 3-4 ชั่วโมง

หลังฉีดกระตุ้นคอลลาเจนดูแลตัวเองอย่างไร

การฉีดกระตุ้นคอลลาเจนนั้นถือเป็นกระบวนการที่ง่าย สะดวกรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติโดยที่ไม่ต้องพักฟื้นร่างกายใด ๆ การดูแลตัวเองหลังฉีดกระตุ้นคอลลาเจน สามารถทำได้ ดังนี้

  • ควรนวดบริเวณที่ทำการรักษา เพื่อให้อนุภาค PLLA ที่ฉีดกระจายทั่วถึงในชั้นผิวหนังได้ดียิ่งขึ้น โดยใช้หลักการนวด 5 x 5 x 5 ซึ่งเป็นการนวดครั้งละ 5 นาที วันละ 5 ครั้ง เป็นจำนวน 5 วัน
  • ประคบเจลเย็นบริเวณที่ทำการรักษาในช่วง 24 ชั่วโมงแรก เพื่อช่วยลดอาการบวม
  • ควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า และการอบซาวน่า ตลอดจนการอบไอน้ำ เป็นเวลา 24 ชั่วโมงหลังฉีด
  • ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดและแสงยูวี จนกว่าอาการบวมและแดงจะหายไป
  • งดการสครับผิว ลอกผิว หรือกิจกรรมใด ๆ ที่ส่งผลให้ผิวระคายเคือง

ปลุกการกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิว  ด้วยผลิตภัณฑ์ของ Galderma

การฉีดกระตุ้นคอลลาเจนนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการในการฟื้นฟูบำรุงผิว เพื่อกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนขึ้นมา เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าคอลลาเจนนั้นเป็นสารที่พบได้ในร่างกายมนุษย์เรา เพราะร่างกายสามารถผลิตได้เอง แต่โชคร้ายที่เมื่ออายุมากขึ้นกระบวนการผลิตสารเหล่านี้ในร่างกายกลับค่อย ๆ ลดน้อยลงตามเวลา การฉีดสารกระตุ้นคอลลาเจนจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีการเร่งด่วนที่ช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนใต้ผิวหนังได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังไม่ต้องเต็บตัว ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น อีกทั้งยังสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ 

การเลือกใช้คอลลาเจนในการฉีดก็สำคัญไม่น้อย เพราะเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยให้หลังการฉีดนั้นเห็นผลได้ชัดเจน ยาวนาน และไร้ผลข้างเคียงใด ๆ ผลิตภัณฑ์ Original Collagen Biostimulator ของบริษัท Galderma ตอบโจทย์ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยและได้มาตรฐานระดับโลก เป็นสารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพียงตัวเดียวที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา มีการใช้มาอย่างแพร่หลายมากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ยาวนานกว่า 20 ปี

Related Articles

No items found.