ข้อแนะนำหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรงดอาหารและแอลกอฮอล์กี่วัน

ข้อแนะนำหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรงดอาหารและแอลกอฮอล์กี่วัน

การฉีดฟิลเลอร์ควรงดแอลกอฮอล์เป็นเวลาอย่างน้อย 2-3 วัน หรือจะให้ดีควรงดประมาณ 14 วัน ซึ่งหากใครที่ติดตามข่าวสารวงการความงาม หรือชื่นชอบเกี่ยวกับเรื่องความสวยความงาม เชื่อว่าคงคุ้นหูกันกับคำว่าฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์นั้นถือเป็นบริการในคลินิกความงามที่เป็นที่นิยมไม่แตกต่างจากการฉีดโบหรือบริการความงามอื่น ๆ แต่ทั้งนี้หลาย ๆ คนยังอาจกังวลในเรื่องของความปลอดภัย และสงสัยว่าฉีดฟิลเลอร์ งดแอลกอฮอกี่วัน

ทำความรู้จักการฉีดฟิลเลอร์ และอาการหลังฉีดฟิลเลอร์เป็นยังไง

การฉีดฟิลเลอร์เป็นการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือตัวย่อสั้น ๆ ที่เราเห็นตามป้ายโฆษณาว่า HA การฉีดฟิลเลอร์จะเป็นการช่วยลดปัญหาริ้วรอยร่อยลึกต่าง ๆ ให้ผิวกลับมาเปล่งปลั่งและอวบอิ่มมากยิ่งขึ้น

ในสมัยก่อนนั้น ด้วยความที่การฉีดฟิลเลอร์ยังเป็นอะไรที่ข้อมูลการศึกษาวิจัยยังไม่ชัดเจนกว้างขวางมากนัก จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดหรือความไม่รู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ แต่ในปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น และมีการศึกษาและติดตามอาการหลังฉีดฟิลเลอร์ ดังนี้

  • หลังฉีดช่วงแรกจะมีอาการบวมนูน แดง เป็นก้อน แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 4-5 วัน
  • อาจเกิดอาการฟกช้ำจากเข็มหลังฉีด ซึ่งเป็นอาการปกติ และสามารถหายได้เองกลังฉีด 2-3 วัน

หลังฉีดฟิลเลอร์ควรงดแอลกอออล์ ของมึนเมานานกี่วัน

การดื่มแอลกอฮอล์นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพโดยรวมทั่ว ๆ ไปแล้ว ยังส่งผลต่อการฉีดโบหรือการฉีดฟิลเลอร์ด้วย และเป็นที่รู้ ๆ กันว่าการดื่มแอลกอฮอล์หลังการฉีดฟิลเลอร์อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้

ทำไมต้องงดแอลกอฮอล์หลังฉีดฟิลเลอร์

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมถึงมีข้อห้ามต่าง ๆ มากมายหลังฉีดฟิลเลอร์ จนทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่าฉีดฟิลเลอร์ งดแอลกอฮอกี่วัน เหตุผลที่คุณหมอต่างแนะนำให้งดดื่มแอลกอฮอล์หลังฉีดฟิลเลอร์ก็เพราะการดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดสูบฉีดในร่างกายมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ยิ่งเกิดอาการบวมแดง อักเสบ หรือยิ่งทำให้อาการบวมแดงที่มีอยู่แล้วหายช้าลงได้

นอกจากเหตุผลข้างต้นที่ทำให้คุณหมอต่างอ้อนวอนขอให้เรา ๆ งดดื่มแอลกอฮอล์แล้ว อีกเหตุผลที่ควรงดดื่มแอลกอฮอล์หลังฉีดฟิลเลอร์ คือ ความร้อนจากการดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้สารฟิลเลอร์ไม่สามารถออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่อีกด้วยนั่นเอง

ควรงดแอลกอฮอล์กี่วันหลังฉีดฟิลเลอร์

แต่สำหรับใครที่เป็นสายปาร์ตี้หรือสายดื่มกระดกยกแก้วชนไม่มีถอย คงอยากรู้กันตัวสั่นว่าฉีดฟิลเลอร์ งดแอลกอฮอกี่วัน คำตอบคือ แนะนำให้งดการดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลาอย่างน้อย 48-72 ชั่วโมง แต่หากสามารถงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ประมาณ 14 วันถือเป็นอะไรที่แนะนำมากที่สุด

หลังฉีดฟิลเลอร์นอกจากงดแอลกอฮอล์ ยังห้ามกินอะไรบ้าง

นอกจากแอลกอฮอล์ที่แนะนำให้งดหลังฉีดฟิลเลอร์แล้ว ยังมีอาหารบางอย่างที่ไม่แนะนำให้ทานหรือควรงดหลังฉีดไปสักระยะหนึ่ง อาหารดังกล่าวที่ควรงด มีดังนี้

  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตามที่ได้กล่าวไปในข้าบต้นว่าควรงดเป็นอย่างน้อย 48-72 ชั่วโมง เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ส่งผลให้หลอดเลือดขยาย จึงอาจทำให้เกิดอาการบวมแดงได้
  • อาหารจำพวกของดอง ส้มตำปูปลาร้า เป็นอีกเมนูที่แนะนำให้งดหลังฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากกรรมวิธีการผลิตที่ไม่สะอาดอาจจะไปกระตุ้นการอักเสบได้ นอกจากนี้ การทานของหมักดองยังเป็นสาเหตุให้หลอดเลือดขยาย ทำให้เกิดอาการบวมแดง
  • เมนูยำ อาหารรสจัด โดยเฉพาะอาหารที่เค็มจัด หวานจัด หรือเผ็ดจัดนั้นมักจะดูดซึมน้ำเข้าสู่ร่างกาย ทำให้เกิดภาวะบวมน้ำได้
  • อาหารปิ้งย่าง ที่ทำให้ต้องเผชิญความร้อนจากการปิ้งย่างอยู่หน้าเตาอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังการฉีดฟิลเลอร์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ที่ปาก
  • อาหารดิบ อาหารไม่ผ่านการปรุงสุก เป็นอะไรที่ควรจะหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจมีไข่พยาธิหรือตัวพยาธิที่อาจยิ่งไปเพิ่มการอักเสบหลังฉีดฟิลเลอร์

ถ้าเผลอไปดื่มแอลกอฮอล์หลังฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว ควรทำยังไง

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจจะเป็นกิจกรรมที่หลาย ๆ คนหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจเนื่องด้วยการสังสรรค์กันในหมู่เพื่อนร่วมงาน หรืออาจเกิดจากการเผลอไปดื่มโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ หากเผลอไปดื่มแอลกอฮอล์หลังฉีดฟีลเลอร์ไปแล้ว ควรทำยังไงดี

หลังจากที่เผลอดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป อย่างแรกเลยคือแนะนำว่าอย่าตื่นตระหนก และให้พยายามดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ ในปริมาณ 3-4.5 ลิตรเพื่อเจือจางระดับแอลกอฮอล์ในร่างกายในช่วงแรก ๆ และเพื่อช่วยเสริมให้ฟีลเลอร์สามารถอุ้มน้ำได้มากขึ้น ซึ่งการดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยให้ได้รูปหน้าที่ดูสวยได้รูปมากยิ่งขึ้น

สรุปการเลือกฉีดฟิลเลอร์ให้ปลอดภัย พร้อมคำแนะนำดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ 

การเลือกใช้บริการฉีดฟิลเลอร์ แนะนำให้เลือกใช้บริการจากคลินิกความงามที่ได้มาตรฐาน สะอาด และน่าเชื่อถือ เพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัยและความคุ้มค่าในการเห็นผลมากที่สุด ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์จาก Galderma เป็นอีกหนึ่งฟิลเลอร์ที่ได้รับการยอมรับในการใช้ในคลินิกมากมายจากทั่วโลก ด้วยมาตรฐานการผลิตจากประเทศสวีเดน จึงทำให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพและความปลอดภัยและการันตีว่าเห็นผลได้อย่างชัดเจน

แต่การฉีดฟิลเลอร์นั้นจะให้ผลได้ไม่เต็มที่หากปราศจากการเตรียมตัวก่อนเข้ารับบริการและการดูแลที่ถูกต้องหลังฉีด ดังนั้น หลังฉีดฟิลเลอร์จึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด รวมไปถึงยังควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารบางอย่างที่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังฉีดได้