ข้อห้ามหลังฉีดโบ เพื่อให้โบอยู่ได้นานกว่าปกติ

หลังฉีดโบมักจะมีข้อห้ามมากมายที่คุณหมอมักจะแนะนำให้ปฏิบัติตามเพื่อให้ผลลัพธ์หลังการฉีดโบคงอยู่ได้อย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็น หลังฉีดโบมีข้อห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามสัมผัสความร้อนสูง และอื่น ๆ ซึ่งข้อห้ามหลังฉีดโบเหล่านี้เป็นคำแนะนำเพื่อให้โบอยู่ได้นานกว่าปกติ

หลังฉีดโบ ควรปฎิบัติตัวแบบไหนที่จะทำให้สลายช้าที่สุด?

หลังจากจ่ายเงินฉีดโบไปแล้ว แน่นอนว่าเราก็อยากให้ผลลัพธ์ที่ได้คงอยู่ยาวนานมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปเติมบ่อย ๆ โดยหลังฉีดโบ ห้ามทำอะไรบ้าง และควรปฏิบัติตัวอย่างไรตามคำแนะนำของคุณหมอ เพื่อให้โบสลายช้าที่สุด เรามาดูกัน

รีบขยับเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด 1-2 ครั้งทันทีหลังฉีด

การขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดสัก 1-2 ครั้งหลังฉีดทันที และขยับกล้ามเนื้ออย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 30 นาทีหลังการฉีดจะช่วยให้สารกระจายตัวได้อย่างสม่ำเสมอ เมื่อโบออกฤทธิ์จนเห็นผลชัดเจนแล้วจึงค่อยลดการขยับกล้ามเนื้อบริเวณนั้นลง ลดการเคี้ยวอาหารเหนียว ๆ เพราะการขยับกล้ามเนื้อมาก ๆ จะยิ่งทำให้กรามใหญ่ได้แม้โบยังไม่หมดฤทธิ์ เนื่องจากการขยับกล้ามเนื้อบริเวณกรามมาก ๆ จะทำให้เส้นเลือดส่งเลือดไปเลี้ยงในบริเวณนั้น ๆ ทำให้กล้ามเนื้อกลับมามีขนาดใหญ่ขึ้นได้

กล้ามเนื้อที่ไม่ได้ผ่านการใช้งานนาน ๆ มักจะฝ่อลงไปและไม่ได้เติบโตมีขนาดใหญ่ขึ้น จึงทำให้ตัวสารอยู่ได้นานขึ้น แต่ในทางกลับกัน หากมีการขยับบ่อย ๆ ก็จะทำให้สารมีประสิทธิภาพอยู่ได้สั้นลง

งดการนอนราบเป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง

ข้อห้ามหลังจากฉีดโบถัดมาคือ ห้ามนอนราบทันทีเพราะอาจทำให้ไม่ได้ผล คุณหมอจึงแนะนำให้งดนอนราบเป็นเวลาประมาณ​ 3-4 ชั่วโมง รวมไปถึงงดก้มหัวต่ำกว่าระดับอกด้วย เพราะอาจทำให้เลือดไหลเวียนมาที่บริเวณหน้า และอาจทำให้ตัวยากระจายไปยังจุดอื่น ๆ หรืออาจทำให้การฉีดโบไม่เห็นผลได้

นอกจากการงดนอนราบหลังการฉีดโบแล้ว คุณหมอมักจะแนะนำว่าไม่ควรไปแคะ แกะ เกา หรือไปรบกวนผิวบริเวณหน้าใด ๆ รวมถึงการทำทรีทเมนต์หน้าเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน เพราะอาจส่งผลถึงการกระจายตัวของสารได้

กิน zinc 50mg ก่อนและหลังฉีดโบ

จากการศึกษาวิจัยในต่างประเทศ ได้มีการเปิดเผยว่าการกินแร่ธาติ zinc ช่วยให้โบคงผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้คุณหมอจะแนะนำให้กิน zinc ในผู้ที่ขาดแร่ธาติสังกะสี หรือผู้ที่กำลังมีอาการดื้อโบ

ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าการกิน zinc จะช่วยให้การฉีดโบอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น แต่ในบางกรณีก็กลับทำให้เกิดผลข้างเคียงมากขึ้นได้ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น ในกรณีที่ต้องการกิน zinc จึงแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอก่อนทุกครั้ง

ฉีดอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาที่เหมาะสม

การฉีดโบนั้นให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างยาวนาน แต่ทั้งนี้เพื่อให้ผลลัพธ์ต่อเนื่อง คุณหมอจะนะนำให้ฉีดโบอย่างสม่ำเสมอในระยะเวลาที่เหมาะสม โดยอย่างต่ำควรเว้นไว้ 3 เดือนแล้วค่อยฉีดใหม่ แต่ไม่ควรเว้นช่วงเกิน 5-6 เดือน

ข้อห้ามหลังฉีดโบ

หลังจากฉีดโบ จะมีข้อห้ามมากมาย แต่โดยหลัก ๆ แล้วก็จะมีเรื่องของกิน หลังฉีดโบ ห้ามกินอะไรบ้าง ห้ามทำอะไรบ้าง อย่าโดนอะไรบ้าง สำหรับใครที่กำลังวางแผนอยากฉีดโบควรรู้ก่อนว่าข้อห้ามหลังฉีดโบมีอะไรบ้าง 

ห้ามสัมผัสความร้อน และการทำกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง

หลังฉีดโบห้ามโดนความร้อน เพราะอาจทำให้โบสลายได้ ดังนั้น หลังจากฉีดโบเป็นระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์คุณหมอจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสความร้อน หรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้หน้าแดง เช่น การตากแดดจัด ๆ การเล่นโยคะร้อน หรือการเลเซอร์ผิวทุกชนิด รวมไปถึงงดสูบบุหรี่ด้วย

ห้ามออกกำลังกายหนัก ๆ ที่ทำให้เกิดความร้อน

จริง ๆ แล้วการออกกำลังกายนั้นเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ และไม่ได้ส่งผลอะไรมากมายนักต่อการฉีดโบ จึงสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ แต่ไม่แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างโหมหนักจนหน้าแดง หรือออกกำลังกายท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด เพราะอาจทำให้โบสลายได้

หลังฉีดโบ ห้ามกินยาอะไร?

สิ่งหนึ่งที่ควรระมัดระวังเป็นอย่างมากหลังจากฉีดโบ คือเรื่องยา โดยก่อนฉีดโบนั้นควรแจ้งให้คุณหมอทราบก่อนว่าเรากำลังใช้ยาอะไรอยู่ เพราะมียาบางชนิดที่เป็นอันตรายมากหากใช้ร่วมกับการฉีดโบ โดยข้อห้ามเรื่องยาหลังฉีดโบ ได้แก่

กลุ่มยาฆ่าเชื้อแบบฉีด (บางตัว)

ยาฆ่าเชื้อบางตัวเมื่อใช้ร่วมกับการฉีดโบแล้วอาจไปเสริมฤทธิ์ให้เป็นพิษ และส่งผลเสียและเป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น amikacin, colistin, polymyxin E, gentamicin, kanamycin, neomycin, netilmicin, plazomicin, polymyxin B, spectinomycin, streptomycin, tobramycin

กลุ่มยาคลายกล้ามเนื้อ

ยาคลายกล้ามเนื้อ เช่น atracurium, cisatracurium, doxacurium, metocurine, mivacurium, pancuronium, pipecuronium, rapacuronium, rocuronium, succinylcholine, tubocurarine, vecuronium อาจส่งผลต่อร่างกายเมื่อใช้ร่วมกับการฉีดโบได้

หลังฉีดโบ ห้ามกินอะไรบ้าง?

เรื่องกิน เรื่องใหญ่ เราเข้าใจ แต่หลังฉีดโบก็มีอาหารบางอย่างที่คุณหมอแนะนำให้หลีกเลี่ยง เพราะไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายหรือผลลัพธ์หลังฉีดโบได้ คุณหมอจึงแนะนำให้งดการกินอาหารบางอย่างหลังฉีดโบสักระยะหนึ่งเป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยอาหารที่ห้ามกิน เช่น

  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ย้ำว่าทุกชนิด! ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ ยาดอง น้ำหมักต่าง ๆ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัว และอาจทำให้ไปรบกวนการกระจายตัวของสารในกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง จึงอาจทำให้เกิดรอยบวมและรอยช้ำจากเข็มที่ฉีดได้
  • อาหารปิ้งย่าง หมูกระทะ ชาบู อาหารหน้าเตาต่าง ๆ เพราะความร้อนจะไปทำให้โบออกฤทธิ์ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ
  • อาหารรสจัด โดยเฉพาะอาหารรสเผ็ดจัด เนื่องจากหลังฉีดโบ แน่นอนว่าเรายังมีแผลซึ่งเป็นรอยเช็มเล็ก ๆ บนใบหน้า การกินอาหารรสจัดจะทำให้เสี่ยงเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดภาวะบวมน้ำได้อีกด้วย
  • อาหารหมักดอง เช่น อาหารจำพวกปลาร้า มะม่วงดอง หน่อไม้ดองต่าง ๆ เนื่องจากอาหารหมักดองเหล่านี้มักจะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว

นอกจากอาหารบางอย่างที่ต้องงดและหลีกเลี่ยงหลังฉีดโบแล้ว คุณหมอยังมักจะแนะนำให้งดสูบบุหรี่ก่อนด้วย เพราะในบุหรี่นั้นมีสารมากมายหลากหลายชนิดที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัว แถมยังไม่ดีต่อสุขภาพโดยรวมอยู่แล้วด้วย 

แต่หากต้องการผลลัพธ์หลังฉีดโบที่เห็นผล และผลลัพธ์นั้นอยู่ได้อย่างยาวนานกว่าการฉีดโบปกติทั่วไป แนะนำให้เลือกใช้ ABO Active จาก Galderma เพราะเป็นตัวเลือกในการคืนความอ่อนเยาว์และความตึงกระชับให้ผิวหน้า สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็วภายใน 24 ชั่วโมง และผลลัพธ์ที่ได้นั้นจะคงอยู่ยาวนานถึง 6 เดือน