กรามใหญ่ มีสาเหตุจากอะไร มีวิธีไหนแก้ไขได้บ้าง เห็นผล ปลอดภัย

ปัญหากรามใหญ่ เป็นอีกปัญหาโลกแตกที่หลาย ๆ คนต่างไม่อยากเผชิญ เพราะเทรนด์ความงามในยุคนี้ต่างนิยมใบหน้าเรียวเล็กได้รูปมากกว่ากรามใหญ่ใบหน้าบาน โดยปัญหากรามใหญ่นั้นมีสาเหตุหลักมาจากพันธุกรรมที่โครงหน้าใหญ่ได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ แต่ทั้งนี้กรามใหญ่ก็ยังอาจมีสาเหตุมาจากอ้วนเกินไป มีไขมันสะสม รวมไปถึงอาจเกิดจากการเคี้ยวอาหารที่มีความเหนียวมากจนเกินไป

กรามใหญ่เกิดจากอะไร

ปัญหากรามใหญ่ โหนกแก้มสูง ปัญหาน่าหนักใจที่มีสาเหตุมาได้จากหลายปัจจัย การรู้ว่ากรามใหญ่มีสาเหตุมาจากกอะไรจะช่วยให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้องและตรงจุด แต่ทั้งนี้ สาเหตุบางอย่างอาจไม่สามารถแก้ไขได้โดยไม่พึ่งการศัลยรรม

กรามใหญ่จากกรรมพันธุ์

กรามใหญ่จากพันธุกรรมเกิดจากการส่งต่อลักษณะกรามที่ใหญ่จากบรรพบุรุษอย่างพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ถ้าคนในครอบครัวมีลักษณะโครงหน้าใหญ่อยู่แล้ว ก็เป็นไปได้ว่าเราอาจมีกรามใหญ่ด้วยเหมือนกัน

กรามใหญ่จากกระดูก

กรามใหญ่จากกระดูกเกิดจากโครงสร้างของร่างกายที่อาจมีการเจริญมากผิดปกติในบางจุดของร่างกาย อย่างในกรณีนี้คือบริเวณช่วงกราม ทำให้กรามดูใหญ่กว่าปกติ นอกจากนี้ ด้วยธรรมชาติของคนไทยนั้นมีโครงหน้าที่กรามใหญ่ โหนกแก้มสูงอยู่แล้ว จึงถือเป็นลักษณะตามธรรมชาติของคนไทยเรา

กรามใหญ่จากกล้ามเนื้อและไขมันที่สะสม

นอกจากสาเหตุทางพันธุกรรมและโครงสร้างทางกระดูกแล้ว ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตก็อาจส่งผลให้กรามใหญ่ได้จากกล้ามเนื้อและไขมันที่สะสม ซึ่งสิ่งที่สะสมเหล่านี้จะมาจากไหนไปไม่ได้นอกจากอาหารที่เรากินและไม่ได้ออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกให้หมด นอกจากนี้ การเคี้ยวอาหารเหนียว ๆ บ่อย ๆ ยังอาจทำให้กล้ามเนื้อขยายตัว ทำให้กรามดูใหญ่ขึ้นได้

กรามใหญ่ มีกี่แบบ

สงสัยล่ะสิว่ากรามใหญ่ก็คือกรามใหญ่ จะมีการแบ่งประเภทแบ่งรูปแบบด้วยหรือว่าต้องมีกี่แบบ คำตอบคือใช่ค่ะ กรามใหญ่สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 แบบ ดังนี้

 1. กรามใหญ่คางสั้น ทำให้ใบหน้าดูแบน ไม่มีมิติ ใบหน้าดูกลมสั้น
 2. กรามใหญ่ข้างเดียว เกิดจากกล้ามเนื้อทำงานมากเกินกว่าปกติ อาจเกิดจากการเคี้ยวอาหารเหนียว อาหารแข็ง เคี้ยวอาหารเพียงข้างเดียว ซึ่งทำให้กรามใหญ่เพียงข้างเดียว
 3. กรามใหญ่โหนกแก้มสูง จะทำให้ใบหน้าดูเข้ม ดูดุ ไม่ละมุนอ่อนโยน
 4. กรามใหญ่หน้าเหลี่ยม เกิดจากโครงกระดูกขากรรไกรมีความเหลี่ยม ทำให้ใบหน้าดูเป็นรูปสี่เหลี่ยม
 5. กรามใหญ่แก้มเยอะ ทำให้ใบหน้าดูกลม กรามใหญ่ ดูอูม

รู้ได้ยังไงว่าเราหน้าเหลี่ยม หน้าบาน เพราะกล้ามเนื้อ หรือกระดูกกราม

และเนื่องจากสาเหตุของปัญหาหน้าเหลี่ยม กรามใหญ่ที่เกิดจากโครงกระดูกของใบหน้านั้นยากต่อการแก้ไขมากกว่าหน้าเหลี่ยมจากกล้ามเนื้อ ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มเป็นกังวลว่าที่ตัวเองกรามใหญ่มาจากกระดูกหรือกล้ามเนื้อกันแน่ โดยวิธีการสังเกตเพื่อจำแนกสามารถทำได้ ดังนี้

 • กรามใหญ่เพราะกระดูก เมื่อกัดฟันแล้วเอานิ้วลองจับดูจะรู้สึกว่าเป็นกระดูกแข็ง ๆ ไม่มีเนื้อนูน ๆ หรือความนิ่มของกล้ามเนื้อเลย
 • กรามใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ เมื่อกัดฟันแล้วจะพบว่ามีก้อนเนื้อนูนออกมาที่บริเวณกราม เมื่อเอานิ้วลองจับจะรู้สึกได้ว่าเป็นกล้ามเนื้อ

กรามใหญ่แก้ไขอย่างไรได้บ้าง 

หลังจากที่อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าคุณผู้อ่านคงกำลังมองหาวิธีลดกรามและมองหาคำตอบว่ากรามใหญ่ โหนกแก้มสูง ทำไงได้บ้าง โดยเราจะแบ่งออกเป็น 2 หมวดหมู่ คือ การปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต และการใช้บริการคลินิกความงาม

การปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต

ปฏิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ ว่าไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของเราเร่งรีบจนอาจทำร้ายสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกกินอาหารที่ทำง่าย ได้กินเร็ว แต่ไม่ดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงการมัวแต่ทำงานจนไม่ได้มีเวลาขยับแข้งขยับขา การละเลยการดูแลสุขภาพเหล่านี้อาจส่งผลให้อ้วน ดูกรามใหญ่ได้ การปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันสามารถช่วยลดปัญหากรามใหญ่ในผู้ที่มีน้ำหนักเกินได้ดี

คุมอาหาร

การคุมอาหารให้เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นเหมาะกับผู้ที่กรามใหญ่จากกล้ามเนื้อกราม นอกจากนี้ การเลือกที่จะหลีกเลี่ยงอาหารเหนียว ๆ แข็ง ๆ ก็ช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหากรามใหญ่จากกล้ามเนื้อได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก

สำหรับผู้ที่กรามใหญ่จากปัญหาน้ำหนักเกินจนหน้าบาน แก้มอูม แนะนำให้หมั่นออกกำลังกายและลดน้ำหนักเพราะสามารถช่วยให้ใบหน้าเรียวเล็กลงได้ การออกกำลังกายลดน้ำหนักควรทำคู่ไปกับการคุมอาหารเพื่อให้ได้ผลลัพธ์สูงสุด

นวดหน้า บริหารใบหน้า

การนวดบริหารใบหน้าเป็นวิธีที่เป็นที่นิยมแพร่หลายมายาวนานในประเทศญี่ปุ่น เพราะเป็นการปรับกล้ามเนื้อใบหน้าและเป็นการบริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรงตึงกระชับ แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการทำ

การใช้บริการคลินิกความงาม

การใช้บริการคลินิกความงามถือเป็นวิธีที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการลดกรามใหญ่ให้ใบหน้าดูเรียวเล็กลง โดยมีหลากหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันดังต่อไปนี้

ฉีดโบลดกรามใหญ่

การฉีดโบลดกรามนั้นถือเป็นวิธีลดกรามอันดับต้น ๆ ที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้เป็นวิธีแก้ปัญหาลดกรามที่ดีที่สุด เพราะสามารถปรับรูปหน้าที่มีกรามใหญ่จากกล้ามเนื้อได้อย่างเห็นผล เป็นการฉีดสารเพื่อเข้าไปคลายกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อลดการหดเกร็งลง จึงทำให้ใบหน้าดูเรียวมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

การฉีดโบนั้นควรฉีดกับคุณหมอผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านการฉีดโบโดยเฉพาะ เนื่องจากหากฉีดผิดจุดอาจทำให้ใบหน้าดูเบี้ยว ดูแข็ง และดูไม่เป็นธรรมชาติได้ แต่ทั้งนี้การฉีดโบถือว่าเป็นวิธีลดกรามที่เป็นที่นิยม เนื่องจากราคาไม่แพง ฉีดโบเห็นผลได้รวดเร็ว และไม่ต้องเจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้นอีกด้วย

ข้อดี

 • เห็นผลได้อย่างรวดเร็วภายใน 2-4 สัปดาห์
 • ไม่เจ็บตัว ไม่มีรอยแผล
 • ไม่ต้องทำการพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ปกติหลังฉีด

ข้อเสีย

 • ผลลัพธ์ไม่คงทนถาวร ต้องมาฉีดซ้ำ
 • ต้องฉีดให้ตรงจุด ไม่เช่นนั้นอาจหน้าเบี้ยว หน้าแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติ

ฉีดเมโสแฟตลดกราม

การฉีดเมโสแฟต เป็นการสลายไขมันส่วนเกินในผู้ที่มีใบหน้าเหลี่ยมจากไขมันสะสม หลักในการทำงานคือใช้ตัวยาเข้าไปสลายไขมันให้แตกตัว ไขมันที่ถูกทำให้แตกตัวเหล่านั้นจะถูกขับออกทางของเสียขณะขับถ่าย นิยมฉีดเพื่อลดไขมันช่วงแก้ม ลดหน้าบาน และช่วยให้ใบหน้าเรียวสวยได้รูป

ความโดดเด่นของการฉีดเมโสแฟตลดกรามคือไม่เจ็บ ไม่มีรอยแฟล และไม่จำเป็นต้องพักฟื้นใด ๆ อีกทั้งยังช่วยให้ใบหน้าดูเรียวเล็กเป็นวีเชพ แต่ทั้งนี้ ผลลัพธ์จะเห็นได้อาจต้องใช้เวลาเพราะไม่สามารถเห็นผลได้ทันที และผลลัพธ์จะคงอยู่ 2-3 เดือน

ข้อดี

 • ไม่ต้องพักฟื้น
 • ไม่เจ็บ ไม่มีรอยแผล
 • ช่วยให้ใบหน้าดูเรียว เป็นวีเชพ

ข้อเสีย

 • ผลลัพธ์อยู่ได้ไม่นานนัก
 • ไม่สามารถเห็นผลทันที

ฉีดฟิลเลอร์คาง

การฉีดฟิลเลอร์คางสามารถช่วยปรับโครงหนัาให้ดูเรียวยาวขึ้นได้ในผู้ที่ไม่ได้มีปัญหากรามใหญ่มากนัก สามารถช่วยลดความเด่นของกรามใหญ่ ๆ ลงได้ และช่วยให้ใบหน้าดูละมุนได้รูปมากยิ่งขึ้น

ข้อดี

 • ไม่ต้องพักฟื้น
 • สามารถเติมหรือเอาออกเพื่อให้ได้รูปทรงตามต้องการได้

ข้อเสีย

 • อยู่ได้ 1 ปี ต้องไปเติมอีก
 • หากฉีดผิดเทคนิคอาจทำให้คางผิดรูปได้

ร้อยไหมปรับรูปหน้า ลดกราม

การร้อยไหมปรับรูปหน้าสามารถช่วยแก้ไขปัญหากรามใหญ่จากผิวหนังหย่อนคล้อยได้ดี เพราะเป็นการดึงแก้มหรือมุมปากที่หย่อนคล้อยให้ดูตึงกระชับขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและฟื้นฟูสภาพผิวได้

ข้อดี

 • ช่วยให้กรอบหน้าดูคมชัด แถมอ่อนเยาว์
 • กระตุ้นคอลลาเจน ฟืนฟูผิว
 • ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น

ข้อเสีย

 • อาจมีอาการบวมแดงหลังทำ 
 • ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาจเกิดปัญหาไหมทะลุ อักเสบ หรือเป็นพังผืดได้

เทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง (High Radio Frequency) เพื่อลดกราม

เป็นการยิงคลื่นเสียงเข้าสู่ชั้นผิวหนังเพื่อขจัดเซลลูไลท์ จึงเหมาะกับคนที่กรามใหญ่จากไขมันสะสมเยอะ และไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดหากเป็นคนกรามใหญ่จากโครงกระดูก 

ข้อดี

 • ไม่มีผลข้างเคียงระยะยาว
 • ใช้เวลาทำไม่นาน ประมาณ 30-60 นาทีก็เสร็จ
 • ไม่มีแผลหรือรอยช้ำหลังทำ

ข้อเสีย

 • อาจมีรอยนูนแดงหลังทำ แต่จะหายไปเอง

เครื่อง Energy-based Device ยกกระชับหน้าเรียว

ใครที่กลัวเข็ม กลัวการผ่าตัด เพราะเป็นวิธียกกระชับใบหน้า ลดปัญหาหน้าบานกรามใหญ่อย่างได้ผล อีกทั้งยังช่วยแก้ไขปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยได้เป็นอย่างดี วิธีนี้จะเป็นการใช้เทคโนโลยีส่งคลื่นอัลตร้าซาวด์ความถี่สูงยิงส่งไปที่ใต้ชั้นผิว ซึ่งทำให้เกิดการยกกระชับและลดปัญหาหน้าบานกรามใหญ่

วิธีนี้สามารถเห็นผลได้ทันที และผลลัพธ์จะเห็นผลชัดเจนขึ้นอีกหลังจากนั้น อีกทั้งผลลัพธ์ที่ได้ยังยาวนาน แต่ราคาอาจจะสูงและอาจมีรอยแดงหลังทำ แต่จะหายได้เองหลังทำ 1-2 สัปดาห์

ข้อดี

 • เห็นผลทันทีหลังทำเสร็จ และผลลัพธ์จะยิ่งชัดเจนขึ้นหลังจากนั้น
 • ผลลัพธ์คงอยู่ยาวนาน
 • แก้ไขปัญหาหน้าบาน กรอบหน้าไม่ชัดได้ผลดี

ข้อเสีย

 • ราคาสูง
 • อาจมีรอยจ้ำแดงหลังทำ แต่จะหายไปเองหลังทำ 1-2 สัปดาห์

ผ่าตัดกราม

การผ่าตัดกรามเป็นวิธีลดกรามที่ใช้ในผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่มาแต่กำเนิดหรือกรามใหญ่มาจากโครงกระดูก โดยการผ่าตัดกรามนั้นสามารถผ่าได้ทั้งภายนอกหรือภายในช่องปาก เป็นการตัดเอากระดูกกรามออกไป โดยบางคนอาจเรียกว่าเป็นการเหลากราม กรอกราม ทำให้กรามดูเล็กลง

การผ่าตัดกราม ถึงแม้ว่าจะใช้เวลาพักฟื้นที่ค่อนข้างนาน แต่ก็ถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่าต่อการรอคอย เพราะผลลัพธ์ที่ได้คือใบหน้าเรียวสวยได้รูป แต่ราคาสูง และจำเป็นต้องเลือกใช้บริการคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผลแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

ข้อดี

 • ได้ใบหน้าเรียวสวยได้รูป

ข้อเสีย

 • เสี่ยงเกิดผลแทรกซ้อนสูง
 • ใช้เวลาพักฟื้น
 • ราคาสูง

ดูดไขมัน

การดูดไขมันเหมาะกับผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่จากแก้มเยอะ ช่วยให้ใบหน้าดูเรียวเล็กและเหมือนได้ลิฟกรอบหน้าดูคมชัดขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ต้องใช้บริการกับคุณหมอที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ เพราะอาจส่งผลต่อรูปหน้าได้

การดูดไขมันสามารถช่วยให้ใบหน้าดูเรียวเล็กได้จริง แต่ทั้งนี้ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงและใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 2 สัปดาห์ จึงอาจไม่เหมาะนักสำหรับผู้ที่ทำงานออฟฟิศที่ไม่อาจหาวันลามาพักฟื้นได้

ข้อดี

 • ใบหน้าเรียวเล็ก ได้รูป

ข้อเสีย

 • ราคาค่อนข้างสูง
 • ใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 2 สัปดาห์

จัดฟัน

การจัดฟันที่ช่วยลดกรามอย่างได้ผล คือ การจัดฟันที่มีการถอนฟันออกหลาย ๆ ซี่ รวมถึงถอนฟันคุดออกไป ทั้งนี้ ก็ไม่ได้แปลว่าจะได้ผลในทุก ๆ คน ดังนั้น ทันตแพทย์ส่วนใหญ่จึงไม่แนะนำให้ถอนฟันเพื่อลดกรามหรือปรับรูปหน้า

การจัดฟันจะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาฟันมากกว่าใช้เพื่อกำจัดปัญหากรามใหญ่ เพราะไม่ใช่วิธีที่เห็นผลได้ 100% โดยจะเห็นผลได้ในบางรายเท่านั้น จึงไม่แนะนำให้ใช้เป็นวิธีลดกราม แต่ผู้ที่มีปัญหาการเรียงตัวของฟันจะได้ผลลัพธ์ฟันเรียงตัวสวย

ข้อดี

 • ได้ฟันเรียงตัวสวย

ข้อเสีย

 • อาจไม่ได้ผลในทุกคน
 • ไม่แนะนำให้ใช้เป็นวิธีลดกราม

วิธีเลือกคลินิกปรับรูปหน้าจบปัญหา กรามใหญ่ แก้มเยอะ

หากตัดสินใจใช้วิธีลดกรามใหญ่ด้วยการใช้บริการจากคลินิกความงาม แนะนำให้พิจารณาถึงความปลอดภัยของตัวเองเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่มีคลินิกความงามมากมายจนไม่รู้ว่าจะเลือกใช้บริการคลินิกปรับรูปหน้าไหน เรามาดูกันว่าวิธีเลือกคลินิกควรเลือกจากอะไรบ้าง

เลือกคลินิกที่สะอาด ได้มาตรฐาน 

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือภาพลักษณ์ของคลินิกที่ต้องการเข้าไปใช้บริการ คลินิกควรมีความสะอาด ปลอดโปร่ง และดูดี เพราะหากเลือกคลินิกที่เป็นห้องทึบ ๆ มืด ๆ อาจทำให้เสี่ยงต่อการถ่ายเทอากาศไม่สะดวก และส่งผลต่อความสะอาดของคลินิกได้ คลินิกที่สะอาดและดูดี นอกจากจะส่งผลดีถึงเรื่องสุขอนามัยแล้ว ยังบ่งบอกถึงความใส่ใจของเจ้าของคลินิกอีกด้วย

เลือกคลินิกจากคุณหมอผู้มีประสบการณ์

ผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาปังหรือพัง ฝีมือคุณหมอถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้น ก่อนเลือกใช้บริการคลินิกความงามใด ๆ ควรเลือกคลินิกที่มีคุณหมอผู้มากไปด้วยประสบการณ์ เพราะก่อนที่จะรับบริการใด ๆ คุณหมอจะต้องตรวจประเมินและวางแผนการรักษาอย่างถี่ถ้วน และความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของคุณหมอเป็นตัวชี้วัดความสวยได้เลยทีเดียว

เลือกคลินิกที่มีใบรับรองมาตรฐาน

คลินิกความงามที่เปิดให้บริการอย่างถูกต้องตามกฎหมายควรมีใบอนุญาตเปิดให้บริการคลินิกความงามเพื่อรับรองมาตรฐานการให้บริการที่น่าเชื่อถือได้

เลือกคลิกนิกจากรีวิว

รีวิวเป็นส่วนสำคัญ เพราะเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงผลงานของคลินิกนั้น ๆ โดยก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการคลินิกความงามควรหารีวิวจากผู้ใช้บริการจริงอ่านเสียก่อน ยิ่งรีวิวเยอะมากเท่าไหร่ ยิ่งมีการบอกต่อว่าคลินิกนี้ดีจริงหรือไม่ ยิ่งส่งผลต่อความมั่นใจในการเลือกใช้บริการของผู้บริโภค