ในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่มีการระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้รัฐมีมาตรการต่าง ๆ ทั้งการปิดสถานที่ที่อาจก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านนวดแผนไทย สปา การประกาศให้การทำงานจากที่บ้านทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงการประกาศเคอร์ฟิว มาตรการเหล่านี้ส่งผลก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตของทุก ๆ คนในสังคม ทั้งการทำงาน การเดินทาง การจับจ่ายใช้สอย ไปจนถึงรูปแบบของการทานอาหาร หรือพบปะกันของกลุ่มคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


สุขภาพผิวดี ฉ่ำวาว ลดริ้วรอยและยกกระชับผิว ในช่วงลอคดาวน์


รวมวิธีการดูแลความสวยด้วยตนเองที่บ้าน

     หนึ่งในสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดในวงการความงามก็คือ การประกาศให้คลินิกเสริมความงามในห้างสรรพสินค้าปิด เพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อ รวมไปถึงสปา หรือร้านทำทรีทเมนต์ ซึ่งเป็นแหล่งเติมความสวยสำคัญของสาว ๆ ในยุคปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้ สาว ๆ อาจกังวลกันไปว่า แล้วจะคงรักษาความสวยของตนเองได้อย่างไร? บางคนถึงกับละเลยการดูแลตนเองสำคัญ ๆ ไป รู้ตัวอีกที ก็ต้องพบกับปัญหาผิวต่าง ๆ ที่สะสม ทำให้ความสวยลดเลือน ทั้งริ้วรอยที่ชัดเจน ใต้ตาคล้ำ ความแห้งกร้านไม่สดใส ไปจนถึงผิวที่ขาดความยืดหยุ่น ไม่กระชับเด้งดังเคย วันนี้ Galderma Aesthetic ได้ทำการรวบรวมวิธีการดูแลความสวยด้วยตนเองที่บ้าน ที่สาว ๆ สามารถทำได้ และส่งผลให้ผิวสวยสุขภาพดี ฉ่ำวาว ลดริ้วรอย และกระชับผิวได้แน่นอน

อย่าละเลยการดูแลผิวขั้นพื้นฐาน

      ด้วยการที่ต้องทำงานอยู่บ้าน สาว ๆ อาจละเลยขั้นตอนการดูแลผิวขั้นพื้นฐานต่าง ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดใบหน้า การคงความชุ่มชื้นของผิว การทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บางคนอาจไม่ทาครีมกันแดด เพราะคิดว่าไม่ได้ออกไปข้างนอก ก็ไม่จำเป็นต้องป้องกันผิว แต่หารู้ไม่ว่าการละเลยขั้นตอนเหล่านี้ ส่งผลเสียต่อผิวเป็นอย่างยิ่ง เพราะถึงแม้จะไม่ได้ออกไปนอกบ้าน แต่ผิวก็ยังคงสัมผัสรังสีที่เข้ามาผ่านหน้าต่าง หรือจะเป็นแสงสีฟ้าจากคอมพิวเตอร์และโทรทัศน์ ส่งผลให้คอลลาเจนใต้ผิวเกิดการเสื่อมตัว พฤติกรรมเหล่านี้ต่างส่งผลเสียต่อผิวทั้งสิ้น หากละเลยเป็นเวลานาน จะก่อให้เกิดปัญหาผิวมากมาย ทั้ง ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอยบาง ๆ ไปจนถึงริ้วรอยถาวร และความหย่อนคล้อยอันเกิดจากการสูญเสียคอลลาเจนใต้ผิว คำแนะนำคือ ควรล้างหน้าให้สะอาด วันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น โดยช่วงเย็นควรทำ Double cleanser หรือทำความสะอาดสองขั้นตอน ด้วยผลิตภัณฑ์เนื้อน้ำมัน และโฟมล้างหน้า เพื่อให้ผิวสะอาดหมดจด จากนั้นทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นเพียงพอ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว และทาครีมกันแดดในตอนเช้าทุกวัน


เพิ่มขั้นตอนการดูแลพิเศษ

      ถึงแม้คลินิกเสริมความงามและสปาจะปิด แต่สาว ๆ สามารถแปลงบ้านให้เป็นมินิสปาได้ง่าย ๆ ด้วยผลิตภัณฑ์ทั่วไป เพียงแค่เพิ่มขั้นตอนการดูแลผิวบางขั้นตอน สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็สามารถช่วยให้ผิวได้รับการบำรุงเป็นพิเศษ ตัวอย่างเช่น การผลัดเซลล์ผิวด้วยผลิตภัณฑ์กลุ่ม chemical peel จำพวกกรดอ่อน ๆ หรือการใช้สครับที่เนื้อสัมผัสอ่อนโยน เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และเผยผิวใหม่ที่อ่อนเยาว์ เรียบเนียน สม่ำเสมอ การมาส์กหน้าด้วยชีทมาส์ก หรือมาส์กประเภทล้างออก เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นอย่างเข้มข้น และช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขน การนวดปรนนิบัติผิวหน้าด้วยตนเองง่าย ๆ หลังจากทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ให้นวดยกกระชับด้วยตนเอง ซึ่งเป็นการเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตบริเวณใบหน้าและช่วยขับของเสียใต้ผิว รวมไปถึงการคอยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวตลอดทั้งวัน ด้วยสเปรย์น้ำแร่ละอองละเอียดที่ควรตั้งติดโต๊ะทำงานไว้เสมอ ขั้นตอนพิเศษเหล่านี้หากทำสม่ำเสมอ จะส่งผลดีต่อผิว ทั้งลดริ้วรอย ยกกระชับ และให้ผิวชุ่มชื้น แข็งแรง ฉ่ำวาวอย่างเป็นธรรมชาติ


ดูแลสภาพจิตใจให้แจ่มใส

      ความเครียดมีผลอย่างยิ่งต่อผิวของเรา แต่ในสถานการณ์แบบนี้คงห้ามไม่ให้เครียดได้ยาก ทั้งนี้สาว ๆ ควรเรียนรู้ที่จะจัดการความเครียดของตนเอง ตัวอย่างเช่น การทำสมาธิ การออกกำลังกาย การรับชมความบันเทิงที่ตนชื่นชอบ การพักผ่อนให้เพียงพอ หรือกิจกรรมลดความเครียดอื่น ๆ เพื่อให้ร่างกายมีการหลั่งสารแห่งความสุข ที่มีผลดีต่อสุขภาพองค์รวม และแน่นอน ดีต่อผิวอีกด้วย ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ คือการทำให้บ้านมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ด้วยเทียนหอม หรือสเปรย์ปรับอากาศ หรืออาจฉีดน้ำหอมตามจุดชีพจรเพื่อให้ได้กลิ่นหอม ๆ ตลอดเวลา ซึ่งกลิ่นหอมนั้นช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี หรือหากสาว ๆ คนใดเป็นสายเมคอัพ การแต่งหน้า ทำให้ตัวเองดูสวยสดใส แม้จะอยู่แค่ในบ้าน ก็ดีต่อใจไม่แพ้กัน

      สุดท้ายนี้ทาง Galderma Aesthetic ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน สามารถผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ โดยปราศจากโรคภัย มีสุขภาพที่แข็งแรง และยังคงใบหน้าที่สวยอ่อนเยาว์ ไร้ริ้วรอย ชุ่มชื้น ฉ่ำวาว กระชับไว้ได้เสมอ เพื่อในวันที่คลินิกความงามเปิด เราจะได้กลับไปสวยแบบสุด ๆ กันด้วย ABO toxin ที่ช่วยลดริ้วรอยและกระชับผิว Restylane ฟิลเลอร์จากสวีเดนที่ช่วยเติมเต็ม และยกกระชับผิวอย่างมีประสิทธิภาพ และ Restylane Vital Light Original Skinbooster ที่มอบความชุ่มชื้น ให้ผิวฉ่ำวาวเปล่งประกายสุขภาพดี ผลิตภัณฑ์คุณภาพจาก Galderma Aesthetic ประเทศไทย

Related Article

ยกกระชับใบหน้า คืนความอ่อนเยาว์ ใบหน้าเต่งตึง ไม่ต้องผ่าตัด

ความหย่อนคล้อย อีกหนึ่งปัญหาที่ตามมาเมื่ออายุมากขึ้น การยกกระชับใบหน้า จึงอีกหนึ่งทางแก้ที่จะทำให้ใบหน้ากลับมาเต่งตึง ดูกระชับมากขึ้น ช่วยให้รู้สึกได้ถึงความเต่งตึง

ลดริ้วรอย คืนผิวกระชับเต่งตึง ด้วย ABO Active 3D สลายตัวช้า เพิ่มความสาวให้ยาวนานขึ้น

ริ้วรอยบนใบหน้าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น การลดริ้วรอยอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งที่สาว ๆ ทุกคนควรต้องศึกษา และเริ่มต้นทำเพื่อความอ่อนเยาว์อีกครั้ง

อยากมีผิวหน้าฉ่ำวาว สวยใส ต้องรู้วิธีดูแลตนเองอย่างถูกต้อง

ไม่ว่าสาว ๆ คนไหนก็สามารถมีผิวหน้าฉ่ำวาว อิ่มเอิบ ดูเปล่งปลั่งได้ในแบบที่ตนเองต้องการ เพียงแค่รู้วิธีในการดูแลใบหน้าให้เหมาะสม พร้อมเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยได้จริง

ค้นหาคลินิก