ลดริ้วรอย คืนผิวกระชับเต่งตึง ด้วย ABO Active 3D สลายตัวช้า เพิ่มความสาวให้ยาวนานขึ้น


ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น ริ้วรอยตีนกา หน้าผากเป็นร่องลึก มีริ้วรอยบริเวณมุมปาก จมูก ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตามวัย เป็นเรื่องธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งคนที่ไม่ดูแลตัวเอง ยิ่งทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้เร็วกว่าคนอื่น ๆ ทำให้สูญเสียความมั่นใจ แม้ปัญหาริ้วรอยจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในปัจจุบันมีเทคนิคดี ๆ หลากหลายวิธี ที่ช่วยลดริ้วรอย ฟื้นฟูผิวให้ผิวกลับมาตึง กระชับ แลดูอ่อนกว่าวัย เพิ่มความมั่นใจได้อีกครั้ง

สาเหตุของริ้วรอย...ทำไมจึงมีริ้วรอยบนใบหน้า?

ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่เพียงแต่อายุที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นผลมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต และปัจจัยภายนอกต่าง ๆ โดยสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอย มีดังนี้

     1. ร่างกายผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินเพื่อมายกกระชับผิวได้น้อยลง 

คอลลาเจนและอีลาสติน เป็นสารที่ทำให้ผิวแข็งแรงและเต่งตึง เสมือนโครงสร้างที่ช่วยพยุงผิวให้ตึงกระชับ เมื่อร่างกายผลิตสารเหล่านี้ได้น้อยลง จึงทำให้ผิวเกิดความหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยในที่สุด หากต้องการลดริ้วรอย ต้องใช้เทคนิคทางการแพทย์เข้ามาช่วย

     2. ความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ของร่างกาย 

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายจะมีความเปลี่ยนแปลงที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอยได้ เช่น การผลัดเซลล์ผิวช้าลง กรดไฮยาลูรอนในผิวน้อยลง เซลล์ผิวอุ้มน้ำได้น้อยลง เป็นต้น ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะทำให้ผิวอ่อนแอ แห้งกร้าน เกิดริ้วรอยได้ง่าย

     3. การแสดงอารมณ์

อีกหนึ่งสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย คือ พฤติกรรมการแสดงอารมณ์ เช่น ชอบเลิกคิ้ว ขมวดคิ้ว ทำให้คิ้วย่น เกิดร่องหน้าผาก ร่องคิ้ว หรือ การยิ้ม หัวเราะ จนทำให้เกิดรอยตีนกา เป็นต้น ซึ่งริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์นี้ หากปล่อยทิ้งไว้นาน ริ้วรอยเหล่านี้ก็จะเปลี่ยนเป็นริ้วรอยถาวร เช่น บริเวณหางตา หน้าผาก หว่างคิ้ว เป็นต้น

     4. พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

แม้อายุยังไม่เยอะก็เกิดริ้วรอยได้ จากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การนอนหลับไม่เพียงพอ การสูบบุหรี่เป็นประจำ การดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ทำให้คอลลาเจนในผิวเสื่อมสภาพ ส่งผลให้เซลล์ผิวอ่อนแอและเกิดริ้วรอยได้ง่าย การเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้จะช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและลดริ้วรอยได้

     5. ปัจจัยภายนอกต่าง ๆ 

สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดริ้วรอย เช่น แสงแดด มลภาวะ เป็นต้น เนื่องจากแสงแดดมี Ultraviolet หรือ UV ที่เป็นตัวทำลายคอลลาเจนในผิวหนัง ทำให้ผิวอ่อนแอและเกิดริ้วรอยได้

วิธีลดริ้วรอย คืนผิวสุขภาพดี

วิธีลดริ้วรอย คืนผิวสุขภาพดี

ลดริ้วรอย บนใบหน้า

ใบหน้าคือสิ่งที่สังเกตได้ง่ายที่สุด ดังนั้นวิธีที่จะช่วยลดริ้วรอยง่าย ๆ คือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ที่สามารถช่วยลดเรือนริ้วรอยได้โดยตรงที่มีสรรพคุณในด้านนี้โดยตรง รวมถึงพยายามเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เน้นหนักไปที่มีคุณค่าต่อการบำรุงผิวเป็นหลัก รวมถึงพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน ไม่เคร่งเครียดจนเกินไป จะทำให้ผิวหน้าดูดีขึ้น เผยความสาวในแบบที่ต้องการได้อีกครั้ง

ลดริ้วรอย รอบดวงตา

ริ้วรอยที่เกิดขึ้นรอบดวงตาส่วนใหญ่ มักมีสาเหตุจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น การทำงานอยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานาน การโดนแสงแดด พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก ฯลฯ วิธีลดริ้วรอยรอบดวงตาด้วยวิธีง่าย ๆ ก็คือ ควรหาเวลาในการพักสายตาโดยไปทำกิจกรรมอื่นบ้าง เช่น วันหยุดไม่อยู่กับจอคอมหรือจอมือถือมากเกินไป ทาครีมกันแดดให้ทั่วใบหน้าและรอบดวงตา เข้านอนเร็วขึ้น พร้อมใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถแก้ปัญหาริ้วรอยรอบดวงตาได้โดยตรง เท่านี้ความหมองคล้ำ ริ้วรอยต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ ลดเลือนลง

ลดริ้วรอย ร่องแก้ม

การลดริ้วรอยบริเวณร่องแก้มแบบง่ายที่สุดคือ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง ช่วยสร้างความชุ่มชื้น เมื่อผิวดูเปล่งปลั่ง รอยร่องแก้มก็จะถูกเติมเต็มมากขึ้น นอกจากวิธีนี้ก็ยังสามารถใช้การนวดหน้าเพื่อลดร่องแก้ม รวมไปถึงการทำหัตถการต่าง ๆ เพื่อเติมใบหน้าให้ดูอวบอิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับสาเหตุว่ารอยดังกล่าวเกิดจากอะไร

ลดริ้วรอย หน้าผาก

ใครมีปัญหาริ้วรอยที่เกิดขึ้นบริเวณหน้าผากต้องดูก่อนว่ามีสาเหตุมาจากพฤติกรรมบางส่วนหรือไม่ โดยเฉพาะคนที่ชอบทำหน้าเครียดย่นหน้าผากประจำ ให้ลดพฤติกรรมนี้ลง แล้วใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยดังกล่าว ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี สังเกตว่าคนที่ทำงานหนัก เครียด มักชอบมองหาตัวช่วยลดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก นั่นเพราะมาจากสิ่งที่ทำบนใบหน้าจนชินเกินไปนั่นเอง

ลดริ้วรอย ใต้ตา

อีกจุดที่มักพบเจอริ้วรอยได้ง่ายมาก ๆ ก็คือ บริเวณใต้ดวงตา ยิ่งใครที่ใต้ตาดำเป็นทุนเดิม หรือมีถุงใต้ตาอยู่แล้ว เมื่ออายุมากขึ้นบอกเลยว่านี่จะเป็นจุดแรก ๆ ที่เกิดรอยเหี่ยวย่น วิธีลดริ้วรอยใต้ตาคือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมเต็มและลดเรือนริ้วรอยใต้ตาแบบตรงจุด เช่น Filler และ เข้ารับบริการ ABO เพื่อช่วยแก้ปัญหาได้อย่างล้ำลึกถึงต้นต่อของปัญหา หรือการเลือกใช้วิธีการทำหัตถการอื่น ๆ เช่น การใช้ Skinboosters การทำเลเซอร์ ก็สามารถช่วยลดความหมองคล้ำ ลดริ้วรอย ทำให้บริเวณใต้ดวงตาดูสว่างและดูมีผิวสุขภาพดี

ABO Toxin โบอังกฤษ ตัวช่วยลดริ้วรอย คืนผิวกระชับ อ่อนเยาว์

ตัวช่วยลดริ้วรอย

การลดริ้วรอย มีหลากหลายวิธีและเห็นผลช้าเร็วแตกต่างกันไป ตัวช่วยลดริ้วรอยที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน มีดังนี้

 1. ทาครีมลดเลือนริ้วรอย

การทาครีมเพื่อลดเลือนริ้วรอยจะต้องมีส่วนผสมของสารสำคัญที่ช่วยลดเลือนและป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า เช่น กรดไฮยาลูรอน AHA วิตามินซี และ โคเอนไซม์คิวเทน เป็นต้น เพราะหากใช้ครีมปกติทั่วไปจะไม่สามารถซึมได้ลึกมากกว่าชั้นหนังกำพร้า ทำให้ไม่สามารถช่วยถึงโครงสร้างผิวได้จริง ๆ

วิธีนี้ต้องใช้เวลาถึงจะเห็นผลลัพธ์ แต่เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด การลดเรือนริ้วรอยด้วยครีมหรือสกินแคร์ ต้องใช้เป็นประจำและต้องปกป้องผิวไม่ให้เจอปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยจึงจะเห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการลดริ้วรอยแบบเร่งด่วน

 1. เลเซอร์

การเลเซอร์ เป็นการแก้ปัญหาริ้วรอยด้วยการยิงเลเซอร์เข้าผิวหน้า กระตุ้นการเสริมสร้างเส้นใยคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวเกิดการฟื้นฟู ซ่อมแซมตัวเอง ช่วยให้ผิวยกกระชับลดเลือนริ้วรอยได้ 

วิธีนี้เป็นวิธีที่เห็นลัพธ์ไวปานกลาง จำเป็นต้องทำต่อเนื่อง 4-6 ครั้ง โดยทิ้งระยะห่างประมาณ 2-4 สัปดาห์ จึงไม่เหมาะกับคนที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ทันที

 1. ฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ เป็นการฉีดสารเข้าไปเติมเต็มร่องลึกหรือริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนใบหน้าให้ตื้นขึ้นได้ โดยส่วนประกอบสำคัญ คือ Hyaluronic acid (HA) ซึ่งเป็นสารที่สามารถสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

วิธีนี้เห็นผลลัพธ์ทันที เพราะการฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลบวมช้ำ แต่ข้อควรระวัง คือ ต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพราะฟิลเลอร์แต่ละรุ่นจะมีจุดฉีดที่เหมาะสมแตกต่างกัน
มีข้อจำกัดบางประการ  โดยเฉพาะบางจุด ไม่สามารถใช้ฟิลเลอร์ได้ เช่น บริเวณหางตาที่ไม่สามารถฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้ เป็นต้น และการฉีดฟิลเลอร์จะมีตำแหน่งฉีดเฉพาะ หากไม่ชำนาญอาจทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อนได้ 

 1. ร้อยไหม

การร้อยไหม เป็นเทคนิคการยกกระชับใบหน้า ด้วยการใช้เส้นไหมละลาย สอดลงในชั้นผิวหนัง ช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างคอลลาเจนและทำให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงชั้นผิวหนังได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ผิวดูกระชับและเต่งตึงขึ้นได้อย่างชัดเจน

วิธีนี้เห็นผลลัพธ์รวดเร็ว แต่ข้อควรระวัง คือ มีความเสี่ยงที่จะเกิดการบวมช้ำหลังทำค่อนข้างสูง อายุการใช้งานอาจไม่ยาวนานเท่าที่ควร โดยปกติไหมละลายจะมีอายุ 4 เดือน - 2 ปี แต่บางคนแม้ไหมยังละลายไม่หมด ผิวก็หลุดจากเส้นไหมไปก่อน ภายใน 6-8 เดือน

 1. นวัตกรรม ABO ACTIVE 3D

สำหรับคนที่ต้องการลดเลือนริ้วรอยแบบเร่งด่วน และสามารถทำได้หลายจุดในเวลาพร้อม ๆ กัน ขอแนะนำนวัตกรรม ABO หรือโบอังกฤษ ซึ่งเป็นสารลดเลือนริ้วรอยส่งตรงจากประเทศอังกฤษในชื่อ เอโบ เมื่อบริหาร ABO เข้าไปในบริเวณต่าง ๆ ที่เกิดริ้วรอยบนใบหน้าแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวออก นั่นจึงทำให้ริ้วรอยที่เกิดขึ้นเลือนหายไป เผยความเนียนกระชับ ดูเต่งตึงได้อีกครั้ง แถมยังอยู่ได้ยาวนานถึง 6 เดือน

หน้าที่หลักของ ABO ACTIVE 3D หรือ ABO คือ การแก้ปัญหาริ้วรอยที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นหน้าผาก ร่องแก้ม รอยตีนกา รอยย่นระหว่างคิ้ว รอยย่นสันจมูก และรอยย่นที่คอให้ลดเลือนลงภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ตอบคำถามที่ว่าฉีดโบกี่วันเห็นผล ปรับมุมปากให้ยกขึ้น ใบหน้ากระชับ เพียงแค่ 24 ชั่วโมง หลังการฉีดโบก็จะเห็นผลลัพธ์ในการช่วยลดริ้วรอยทันที อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้าของสาว ๆ ดูเด็กลงอีกด้วย

วิธีนี้เห็นผลลัพธ์ทันที เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดเลือนริ้วรอยแบบเร่งด่วน เนื่องจาก  ABO ACTIVE 3D จะทำให้เซลล์ที่สร้างคอลลาเจนมีการตื่นตัวและเกิดการหดตัวภายใน 10 ชั่วโมงหลังทำ จึงทำให้ใบหน้ายกกระชับได้ทันที แต่ข้อควรระวัง คือ คลินิกที่รับบริการควรจะมีความเชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์นี้โดยตรงและแพทย์จะต้องมีความสามารถในการฉีด เนื่องจากต้องใช้เข็มสะกิดเพื่อฉีดตื้น ๆ และเป็นการลดริ้วรอยพร้อมยกกระชับใบหน้า ต้องอยู่ภายใต้การปรึกษาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

เทคนิคป้องกันการเกิดริ้วรอยแบบทั่วไป

แม้จะมีตัวช่วยลดริ้วรอย ที่สะดวกและเห็นผลรวดเร็ว แต่หากไม่ดูแลผิวอย่างถูกต้อง ก็ทำให้ริ้วรอยกลับมาได้อีก เทคนิคการป้องกันการเกิดริ้วรอย ทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • ปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ ด้วยการหลีกเลี่ยงการโดนแดดแรง ๆ และทาครีมที่มี SPF 30 ขึ้นไป เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UVB สาเหตุของอาการไหม้แดด ที่ทำให้ผิวแห้ง อ่อนแอและที่สำคัญต้องมี  PA+++ เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UVA ต้นเหตุของความหมองคล้ำ กระ ฝ้า จุดด่างดำและริ้วรอย
 • งดการสูบบุหรี่ เพราะในบุหรี่มีสารที่ทำลายคอลลาเจนใต้ผิวและทำให้หลอดเลือดหดตัว
 • เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้ผิวขาดน้ำและเสื่อมสภาพ
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว เช่น ปลาที่มีกรดไขมันโอเมกา 3 และ ผักผลไม้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น อะโวคาโด มะเขือเทศ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี แอปเปิ้ล เป็นต้น
 • ทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำและเบามือ เพราะการขัดผิวแรง ๆ จะส่งผลให้ผิวระคายเคือง ก่อให้เกิดริ้วรอยได้
 • พักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8 ชั่วโมง โดยพยายามให้อยู่ในช่วง 22.00 เป็นต้นไป เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะสามารถซ่อมแซมผิวได้ดีที่สุด

สรุป

การดูแลผิวอย่างถูกต้องจะช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัยได้ แต่หากเกิดริ้วรอยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เทคนิคการลดริ้วรอยจากคลินิกหรือเทคนิคทางการแพทย์ต่าง ๆ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลดเลือนริ้วรอย แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนเลือกทำเทคนิคใด ๆ ก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์และเลือกคลินิกที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจและคุ้มค่าที่สุด