เปลี่ยนริ้วรอยเป็นความอ่อนเยาว์ด้วย 6 ทริคจากผู้เชี่ยวชาญความงาม

นายแพทย์กำธร ศิริพันธุ์ จากโรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งดับเบิ้ลยู (W Plastic Surgery Hospital)

ว่ากันว่าอายุ…เป็นเพียงแค่ตัวเลข แต่เมื่ออายุมากขึ้น ผิวพรรณเราก็เปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิม จากผิวพรรณที่สดใส เปล่งปลั่ง ยกกระชับ กลับกลายเป็นหย่อนคล้อยไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตีนกา รอยย่นต่างๆ อันเป็นสัญญาณของความแก่มาเยือน เป็นอุปสรรคของความสวยงาม สร้างความไม่มั่นใจให้ตัวเอง ดังนั้น เรื่องของริ้วรอยจึงถือเป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้กับใครหลายๆ คนทั้งผู้หญิงและผู้ชาย จนต้องสรรหาวิธีการต่างๆ ที่มาช่วยชะลอความแก่ ลดเลือนริ้วรอย คืนความกระชับอ่อนเยาว์ในผิวหน้า…กัลเดอร์มา ประเทศไทย ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการดูแลผิวหนังและโรคผิวหนังรวมไปถึงด้านสุขภาพความงามจึงได้เชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามแถวหน้าของเมืองไทย นายแพทย์กำธร ศิริพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งดับเบิ้ลยู (W Plastic Surgery Hospital) มาเผยเคล็ดลับข้อแนะนำที่จะช่วยดูแลสุขภาพผิวของตัวเองให้ดูอ่อนเยาว์ สดใสดูมีชีวิตชีวา ขึ้นอีกครั้ง


โดยคุณหมอเล่าให้ฟังถึงปัญหาที่ทำให้เกิดริ้วรอยว่า ปัญหาริ้วรอยเกิดขึ้นได้ตามวัย และอีกประการหนึ่งที่คนอายุไม่เยอะก็อาจจะพบเจอได้ คือ การแสดงอารมณ์ออกทางสีหน้าบ่อยๆ จนก่อให้เกิดเป็นริ้วรอยฝังร่องลึก ซึ่งเราสามารถหลีกเลี่ยงหรือชะลอการเกิดปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วย 6 เคล็ดลับดังนี้


● หลีกเลี่ยงแสงแดด และใช้ครีมกันแดดที่เหมาะกับผิว

เพราะในแสงแดดมีรังสีและพลังงานมากมายที่ดวงตาเรามองไม่เห็น ซึ่งนอกจากจะทำให้เรารู้สึกร้อนแล้วยังส่งผลต่อผิว ทำให้ผิวเสื่อมโทรมและนำไปสู่การเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่ายขึ้น โดยผู้ที่ไม่ได้ทำงานกลางแจ้งหรือโดนแดดตรงๆ คุณหมอก็แนะนำว่าก็ไม่ควรลืมทากันแดด โดยอย่างน้อยควรใช้ที่ประมาณ SPF30 หรือถ้าหากต้องออกแดดมากกว่านั้นก็ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF สูงขึ้น ตามลำดับ


● พักผ่อนให้เพียงพอ

ในข้อนี้ทุกคนก็คงรู้ดีอยู่แล้วว่าการพักผ่อนที่เพียงพอนั้นมีประโยชน์มาก เพราะคุณจะรู้สึกได้เลยว่าผิวพรรณดูสดใส ใต้ตาดูไม่ดำคล้ำ ใบหน้าดูเต่งตึง ซึ่งเหตุผลที่ทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้ก็เพราะว่าร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และหลั่งโกรทฮอร์โมนที่ช่วยซ่อมแซมและสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายจึงทำให้เซลล์ใหม่ถูกสร้างผิวพรรณจึงดูดีขึ้นทดแทน แต่ถึงแม้ว่าผู้คนจะรู้เหตุผลมากมายเพียงใด การนอนอย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมงต่อวันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับหลายๆ คน แต่ถ้าได้เริ่มลงมือทำ ผลลัพธ์ที่ได้จะต้องดีแน่นอน


● รับประทานผัก ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

เเคล็ดลับการบำรุงความอ่อนเยาว์ของผิวจากภายในก็คือการรับประทานผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ โดยผักและผลไม้แต่ละชนิดอาจจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่แตกต่างชนิดกันไป อาทิเช่น วิตามิน ซี เอ อี เบต้าแคโรทีน และไลโคปีน เป็นต้น โดยคุณสมบัติเด่นของสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ก็แตกต่างกันด้วยวิตามิน เอ บำรุงสายตา เบต้าแคโรทีน บำรุงผิวพรรณ เป็นต้น


● ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว

เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย ดังนั้น การดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น ผิวพรรณเปล่งปลั่งดูอิ่ม และไม่เหี่ยว ทำให้เราดูอ่อนเยาว์ลงอย่างมีประสิทธิภาพ


● ใช้ครีมและเซรั่มบำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิวอย่างสม่ำเสมอ

การใช้ครีมบำรุงและเซรั่มนั้นช่วยได้เป็นอย่างดีในการดูแลผิวชั้นนอก เพราะในแต่ละวัน ผิวชั้นนอกของเราต้องเจอกับมลภาวะมากมาย ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่าย เพราะฉะนั้นผิวที่ถูกทำร้ายก็ย่อมต้องการการบำรุงจากภายนอกด้วยเช่นกัน


● ใช้สารลดเลือนริ้วรอย

ประการสุดท้าย เป็นวิธีที่เห็นผลได้อย่างชัดเจนในการป้องกันและลดเลือนริ้วรอย คือการเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม โดยวิธีการรักษานั้นก็มีหลากหลายวิธีที่แตกต่างกันไป ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมกันมาก คือการใช้สารลดเลือนริ้วรอย หรือที่รู้จักกันว่า ฉีดโบลดริ้วรอย ซึ่งมีผลในการยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อเฉพาะจุดหรือที่รู้จักกันว่า ฉีดโบลดริ้วรอย ซึ่งมีผลในการยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อเฉพาะจุด ทำให้เราขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้าได้น้อยลง ริ้วรอยต่างๆ ก็จะหายไป ซึ่ง โบมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเปลี่ยนริ้วรอยเป็นความอ่อนเยาว์ด้วย 6 ทริคจากผู้เชี่ยวชาญความงามว่าต้องการแก้ปัญหาอะไรบ้าง หนึ่งในนั้นคือ ผลิตภัณฑ์ ABO Active 3D Treatment ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลลัพธ์สวยเป็นธรรมชาติในการลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับ สร้างรูปหน้าให้ได้สัดส่วน ช่วยในการกระตุ้นการตื่นตัวของเซลล์ที่สร้างคอลลาเจนหลังเข้ารับบริการภายใน 10 ชั่วโมง ซึ่งมีงานวิจัยที่ยืนยันและรับรองข้อพิสูจน์นี้ และจะทำให้ผิวสวยอ่อนเยาว์ขึ้นทันที


นี่คือคำแนะนำในการดูแลตัวเองทั้ง 6 ข้อจากคุณหมอกำธร ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้ เพราะผิวสุขภาพดีนั้น ต้องใส่ใจดูแลดูแลตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก ทั้งการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การพักผ่อน รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เราควรให้ความสำคัญตั้งแต่เนิ่นๆ แต่หากใครที่เกิดปัญหาและต้องการการรักษาที่เร่งด่วน การเข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณเพื่อรับการรักษาก็เป็นวิธีการตัวช่วยที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

ลดริ้วรอยเป็นเรื่องง่าย เลือกฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอย