ABO Active
2022-04-29

ฉีดโบลดริ้วรอย คืนความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้า ผิวเรียบเนียน กระชับ แบบเร่งด่วน

ริ้วรอยบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น ริ้วรอยตีนกา รอยย่นหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว เป็นปัญหากวนใจที่ทำลายความมั่นใจของสาว ๆ ทำให้ดูมีอายุ ดูแก่กว่าวัย ซึ่งริ้วรอยเหล่านี้แม้ใช้สกินแคร์ก็ไม่สามารถลดเลือนได้หมด อีกทั้งยังใช้เวลานานกว่าจะเห็นผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลง การฉีดโบลดริ้วรอย จึงเป็นที่นิยม เพราะทั้งเห็นผลไว และรักษาริ้วรอยได้อย่างล้ำลึก

สำหรับสาว ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าการฉีดโบคืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร และต้องเลือกอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

ฉีดโบลดริ้วรอยคืออะไร ดีไหม?

โบลดริ้วรอย เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่สกัดได้จากแบคทีเรีย มีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงชั่วคราว เป็นนวัตกรรมที่นิยมใช้สำหรับลดริ้วรอยที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากเห็นผลลัพธ์รวดเร็ว แก้ปัญหาริ้วรอยได้แบบเร่งด่วน ช่วยทำให้ผิวตึงกระชับ ดูอ่อนเยาว์ได้แบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บตัวและไม่ต้องพักฟื้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการลดริ้วรอยที่สาว ๆ หลายคนเลือกใช้

โบลดริ้วรอยทำงานอย่างไร?

เมื่อฉีดโบบริเวณกล้ามเนื้อที่มีริ้วรอย จะเข้าไปทำงานที่ปลายประสาท ทำให้กล้ามเนื้อที่บีบรัดจนทำให้เกิดริ้วรอยอ่อนแรงชั่วคราวและเกิดการคลายตัวลง ส่งผลให้ริ้วรอยดูจางลง หลังจากฉีดโบลดริ้วรอยแล้วสามารถแสดงอารมณ์ หรือแสดงสีหน้าต่าง ๆ ได้ตามปกติ ไม่มีอาการหน้าแข็ง หรือหน้าตึงโบอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพียงแต่กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดจะไม่เกิดรอยพับ จึงไม่ปรากฏริ้วรอยให้เห็นนั่นเอง


ฉีดโบลดริ้วรอยแล้วช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

การฉีดโบลดริ้วรอย สามารถแก้ปัญหาริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า หรือ dynamic line ซึ่งเป็นริ้วรอยที่เกิดจากการขยับหน้าเยอะ ริ้วรอยเหล่านี้หากปล่อยทิ้งไว้นาน จะกลายเป็นริ้วรอยร่องลึกในที่สุด ทำให้ดูมีอายุ แก่กว่าวัย เห็นได้ชัดแม้ไม่แสดงอารมณ์

ริ้วรอยจากการแสดงอารมณ์ที่สามารถแก้ได้ด้วยการฉีดโบ มีดังนี้

 • ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก - เป็นริ้วรอยที่เห็นเป็นเส้นริ้ว ๆ เป็นแนวยาวที่หน้าผาก มักจะเกิดจากการเลิกคิ้วบ่อย ๆ
 • ร่องระหว่างคิ้ว - มีลักษณะเป็นเส้นตรงแนวตั้งอยู่ระหว่างคิ้ว มักจะเกิดจากการขมวดคิ้วเป็นประจำ
 • ริ้วรอยหางตา - หรือที่เรียกว่ารอยตีนกา เป็นริ้วรอยที่มีลักษณะเป็นเส้นจากหางตา กระจายตัวออกไปทางขมับ มักจะเกิดจากการยิ้ม หัวเราะจนทำให้ตาหยี หรือการหรี่ตาบ่อย

ข้อดีของการฉีดโบลดริ้วรอย

 • ช่วยให้มีใบหน้าอ่อนเยาว์ ลดริ้วรอยได้อย่างล้ำลึกกว่าสกินแคร์
 • ป้องกันริ้วรอยใหม่ในอนาคตได้ โดยการฉีดโบเป็นประจำจะทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้น้อยลง ทำให้โอกาสในการเกิดริ้วรอยลดลงตามไปด้วย
 • เห็นผลลัพธ์รวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยแบบเร่งด่วน
 • เป็นหัตถการที่ไม่ต้องผ่าตัด ทำให้ไม่ต้องพักฟื้น ใช้เวลาไม่นาน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลา โดยเฉพาะวัยทำงาน
 • ป้องกันไม่ให้ริ้วรอยตื้น ๆ กลายเป็นริ้วรอยร่องลึกถาวร เนื่องจากริ้วรอยเหล่านี้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ดูแลรักษา จะกลายเป็นริ้วรอยร่องลึกที่รักษายากในอนาคต
 • เป็นวิธีลดริ้วรอยที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย โอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยมาก เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์และมีการใช้กันมาอย่างยาวนาน

ข้อเสียของการฉีดโบลดริ้วรอย

 • ผลลัพธ์ไม่ถาวร โดยทั่วไปโบลดริ้วรอยจะคงอยู่ได้ 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณและยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ รวมถึงเทคนิคที่ฉีด เมื่อตัวยาหมดฤทธิ์ริ้วรอยจะค่อย ๆ กลับมา ต้องฉีดซ้ำจึงจะกลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง
 • หน้าดูไม่ธรรมชาติ หรือดูแข็ง ตึงโบ กรณีนี้เกิดขึ้นจากการฉีดปริมาณเยอะเกินไป หากแพทย์มีความเชี่ยวชาญ สามารถวิเคราะห์ใบหน้าได้อย่างถูกต้อง จะสามารถลดความเสี่ยงข้อนี้ไปได้
 • มีอาการบวม แดง บริเวณที่ฉีด เป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฉีด แต่จะหายไปเอง และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

โบลดริ้วรอยฉีดตรงไหนได้บ้าง?

 1. หน้าผาก

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น อาจเกิดริ้วรอยเป็นเส้น ๆ บริเวณหน้าผาก เป็นริ้วรอยที่มักจะเกิดจากการแสดงอารมณ์ ทำให้ดูมีอายุ ทำลายความมั่นใจ การฉีดโบจะช่วยให้หน้าผากมีความเรียบตึงขึ้นได้

 1. ระหว่างคิ้ว

ริ้วรอยระหว่างคิ้ว หรือรอยย่นระหว่างคิ้ว มีลักษณะเป็นเส้นตรงแนวตั้ง รอยย่นนี้เรียกว่า Glabella frown lines มักจะเกิดจากการขมวดคิ้วเป็นประจำทำให้กล้ามเนื้อที่อยู่ระหว่างคิ้วมีความแข็งแรงมากเกินไป ทำให้หน้าดูดุ เหมือนคนอารมณ์ไม่ดีตลอดเวลา การฉีดโบจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนี้คลายตัวและช่วยยับยั้งการหดตัวได้

 1. หางตา

ริ้วรอยบริเวณหางตา หรือรอยตีนกา เป็นริ้วรอยที่เห็นได้ชัด ทำให้ดูมีอายุ จุดนี้สามารถแก้ไขได้โดยการฉีดโบลดริ้วรอย จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณหางตาคลายตัวลงชั่วคราว ทำให้ริ้วรอยดูจางลงได้

 1. สันจมูก

อีกหนึ่งริ้วรอยที่มักจะเกิดขึ้นจากการแสดงอารมณ์ ก็คือรอยย่นบริเวณสันจมูกหรือริ้วรอยที่เป็นเส้นตรงแนวนอนบริเวณดั้ง จุดนี้การฉีดโบสามารถแก้ไขได้เช่นกัน

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดโบลดริ้วรอย

 • ผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ต่าง ๆ เช่น ลดรอยตีนกา ลดรอยย่นหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว เป็นต้น
 • ผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยแบบเร่งด่วน
 • ผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยร่องลึกได้แบบไม่ต้องผ่าตัด
 • ผู้ที่ต้องการมีใบหน้าอ่อนเยาว์ ดูอ่อนกว่าวัย
 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยมาก ใช้สกินแคร์ไม่เห็นผล
 • ผู้ที่ต้องการลดเลือนริ้วรอย พร้อมทำให้ผิวแลดูยกกระชับในขั้นตอนเดียว

ABO Active นวัตกรรมสารลดเลือนริ้วรอยจากประเทศอังกฤษ

ปัจจุบันโบลดริ้วรอยมีหลายยี่ห้อให้เลือก หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศไทย (อย.) และเป็นที่นิยมในไทย ก็คือ ABO ACTIVE สารลดเลือนริ้วรอยจากประเทศอังกฤษ หรือที่เรียกว่า โบอังกฤษ มีประสิทธิภาพตรงเข้าลดริ้วรอยบนใบหน้า กระชับผิวให้ดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้ใบหน้าดูมีมิติ ได้สัดส่วน กรอบหน้าแลดูชัด

ฉีดโบลดริ้วรอยแล้ว กี่วันจึงจะเห็นผล?

โบลดริ้วรอยเป็นหัตถการที่เห็นผลลัพธ์รวดเร็ว (เร็วกว่าการฉีดโบลดกราม เนื่องจากเป็นมัดกล้ามเนื้อที่มีขนาดเล็กกว่า) โดยหลังจากฉีดโบลดริ้วรอย ประมาณ 3-4 วัน จะเริ่มเห็นผล และสัมผัสได้ถึงความตึง กระชับ และจะเห็นผลลัพธ์อย่างเต็มที่ภายใน 2 สัปดาห์ โดยโบลดริ้วรอยจะอยู่ได้นาน 3-6 เดือนจึงจะหมดฤทธิ์ (สำหรับ ABO ACTIVE หรือโบอังกฤษ สามารถอยู่ได้นานถึง 6 เดือน*)

*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ข้อแนะนำในการฉีดซ้ำ ควรเว้นระยะเวลาอย่างต่ำ 3 เดือน เพื่อไม่ให้เกิดอาการดื้อโบ หากฉีดถี่เกินไปอาจทำให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทาน ทำให้เมื่อฉีดแล้วไม่เห็นผล ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีวิธีในการรักษาอาการดื้อโบ

จะฉีดโบลดริ้วรอยที่ไหนดี?

การฉีดโบลดริ้วรอย ที่เห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจและปลอดภัย ต้องฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน สะอาด มีการรับรองอย่างถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น  และแพทย์ผู้ฉีดควรมีความเชี่ยวชาญในการฉีด สามารถวิเคราะห์มัดกล้ามเนื้อ ประเมินรูปหน้าได้อย่างถูกต้อง

ที่สำคัญต้องใช้ผลิตภัณฑ์ ของแท้เท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และได้ผลลัพธ์ที่สวยได้อย่างปลอดภัย สำหรับผลิตภัณฑ์ ABO Active หรือโบอังกฤษ สามารถตรวจสอบคลินิกที่ให้บริการที่ผ่านการรับรองโดย Galderma ประเทศไทย ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ ABO Active อย่างเป็นทางการได้ที่ เว็บไซต์ https://www.galdermaaestheticsthailand.com/

ทำไมต้องเลือกฉีดโบลดริ้วรอยของ Galderma

ABO Active สารลดเลือดริ้วรอยจากประเทศอังกฤษ ช่วยลดริ้วรอยได้อย่างรวดเร็ว เริ่มเห็นผลภายใน 24 ชั่วโมง และสามารถคงผลลัพธ์ได้ยาวนานถึง 6 เดือน นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลโดยศึกษาในผู้หญิงไทย จากงานวิจัยยังพบว่า ABO ACTIVE ของ Galderma ทำให้มีการตื่นตัวของเซลล์ที่สร้างคอลลาเจน เกิดการหดตัวภายใน 10 ชั่วโมงหลังทำ จึงทำให้ใบหน้าแลดูยกกระชับทันทีหลังฉีด

ด้านความปลอดภัย ABO Active ผ่านการรับรองจากหน่วยงานกำกับสุขภาพชั้นนำทั้งในยุโรปและอเมริกา รวมถึงผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาประเทศไทย มีการใช้งานไปแล้วกว่า 80 ประเทศทั่วโลก เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ทั้งไทยและต่างประเทศ

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ Galderma

นอกจากโบอังกฤษ กัลเดอมาร์ ยังมีบริการด้านความงามอื่น ๆ ที่ตอบโจทย์สาว ๆ ไม่ว่าจะเป็น Original SKINBOOSTERS ตัวช่วยบูสต์ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดี ฉ่ำน้ำอย่างเป็นธรรมชาติ และ ฟิลเลอร์ เทคโนโลยี NASHA และ OBT ปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน เติมเต็มริ้วรอยร่องลึกให้ตื้นขึ้น มอบความสวยได้อย่างปลอดภัยและได้มาตรฐาน