ฉีดโบลดริ้วรอย คืนความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้า ผิวเรียบเนียน กระชับ แบบเร่งด่วน

การฉีดโบลดริ้วรอยบนใบหน้าเป็นวิธีที่แก้ปัญหารอยย่นที่เกิดจาการแสดงอารมณ์ หรือเกิดจากผิวที่เสื่อมสภาพตามวัย ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยตีนกา รอยย่นหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว หรือรอยย่นที่คอ เป็นปัญหากวนใจที่ทำลายความมั่นใจของสาว ๆ ทำให้ดูมีอายุ ดูแก่กว่าวัย ซึ่งริ้วรอยเหล่านี้แม้ใช้สกินแคร์ก็ไม่สามารถลดเลือนได้หมด อีกทั้งยังใช้เวลานานกว่าจะเห็นผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลง การฉีดโบลดริ้วรอย จึงเป็นที่นิยม เพราะทั้งเห็นผลไว และรักษาริ้วรอยได้อย่างล้ำลึก

สำหรับสาว ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าการฉีดโบลดริ้วรอยคืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร และต้องเลือกอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

ฉีดโบลดริ้วรอยคืออะไร ดีไหม?

โบลดริ้วรอย เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่สกัดได้จากแบคทีเรีย มีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงชั่วคราว เป็นนวัตกรรมที่นิยมใช้สำหรับลดริ้วรอยที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากการฉีดโบไม่กี่วันเห็นผลลัพธ์รวดเร็ว แก้ปัญหาริ้วรอยได้แบบเร่งด่วน ช่วยทำให้ผิวตึงกระชับ ดูอ่อนเยาว์ได้แบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บตัวและไม่ต้องพักฟื้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการลดริ้วรอยที่สาว ๆ หลายคนเลือกใช้

โบลดริ้วรอยทำงานอย่างไร?

เมื่อฉีดโบบริเวณกล้ามเนื้อที่มีริ้วรอย จะเข้าไปทำงานที่ปลายประสาท ทำให้กล้ามเนื้อที่บีบรัดจนทำให้เกิดริ้วรอยอ่อนแรงชั่วคราวและเกิดการคลายตัวลง ส่งผลให้ริ้วรอยดูจางลง หลังจากฉีดโบลดริ้วรอยแล้วสามารถแสดงอารมณ์ หรือแสดงสีหน้าต่าง ๆ ได้ตามปกติ ไม่มีอาการหน้าแข็ง หรือหน้าตึงโบอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพียงแต่กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดจะไม่เกิดรอยพับ จึงไม่ปรากฏริ้วรอยให้เห็นนั่นเอง


ฉีดโบลดริ้วรอยแล้วช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

การฉีดโบลดริ้วรอย สามารถแก้ปัญหาริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า หรือ dynamic line ซึ่งเป็นริ้วรอยที่เกิดจากการขยับหน้าเยอะ ริ้วรอยเหล่านี้หากปล่อยทิ้งไว้นาน จะกลายเป็นริ้วรอยร่องลึกในที่สุด ทำให้ดูมีอายุ แก่กว่าวัย เห็นได้ชัดแม้ไม่แสดงอารมณ์

ริ้วรอยจากการแสดงอารมณ์ที่สามารถแก้ได้ด้วยการฉีดโบลดริ้วรอย มีดังนี้

 • ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก - เป็นริ้วรอยที่เห็นเป็นเส้นริ้ว ๆ เป็นแนวยาวที่หน้าผาก มักจะเกิดจากการเลิกคิ้วบ่อย ๆ
 • ร่องระหว่างคิ้ว - มีลักษณะเป็นเส้นตรงแนวตั้งอยู่ระหว่างคิ้ว มักจะเกิดจากการขมวดคิ้วเป็นประจำ
 • ริ้วรอยหางตา - หรือที่เรียกว่ารอยตีนกา เป็นริ้วรอยที่มีลักษณะเป็นเส้นจากหางตา กระจายตัวออกไปทางขมับ มักจะเกิดจากการยิ้ม หัวเราะจนทำให้ตาหยี หรือการหรี่ตาบ่อย

ข้อดีของการฉีดโบลดริ้วรอย

 • ฉีดโบลดริ้วรอยช่วยให้มีใบหน้าอ่อนเยาว์ ลดริ้วรอยได้อย่างล้ำลึกกว่าสกินแคร์
 • ป้องกันริ้วรอยใหม่ในอนาคตได้ โดยการฉีดโบลดริ้วรอยเป็นประจำจะทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้น้อยลง ทำให้โอกาสในการเกิดริ้วรอยลดลงตามไปด้วย
 • การฉีดโบลดริ้วรอยเห็นผลลัพธ์รวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยแบบเร่งด่วน
 • ฉีดโบ ไม่ต้องผ่าตัด ทำให้ไม่ต้องพักฟื้น ใช้เวลาไม่นาน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลา โดยเฉพาะวัยทำงาน
 • ป้องกันไม่ให้ริ้วรอยตื้น ๆ กลายเป็นริ้วรอยร่องลึกถาวร เนื่องจากริ้วรอยเหล่านี้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ดูแลรักษา จะกลายเป็นริ้วรอยร่องลึกที่รักษายากในอนาคต
 • เป็นวิธีลดริ้วรอยที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย โอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยมาก เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์และมีการใช้กันมาอย่างยาวนาน

ข้อเสียของการฉีดโบลดริ้วรอย

 • ผลลัพธ์ไม่ถาวร โดยทั่วไปโบลดริ้วรอยจะคงอยู่ได้ 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณและยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ รวมถึงเทคนิคที่ฉีด เมื่อตัวยาหมดฤทธิ์ริ้วรอยจะค่อย ๆ กลับมา ต้องฉีดซ้ำจึงจะกลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง
 • หน้าดูไม่ธรรมชาติ หรือดูแข็ง ตึงโบ กรณีนี้เกิดขึ้นจากการฉีดปริมาณเยอะเกินไป หากแพทย์มีความเชี่ยวชาญ สามารถวิเคราะห์ใบหน้าได้อย่างถูกต้อง จะสามารถลดความเสี่ยงข้อนี้ไปได้
 • มีอาการบวม แดง บริเวณที่ฉีด เป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฉีด แต่จะหายไปเอง ไม่ต้องกังวลว่าฉีดโบจะอันตรายไหมต่อร่างกาย

โบลดริ้วรอยฉีดตรงไหนได้บ้าง?

 1. หน้าผาก

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น อาจเกิดริ้วรอยเป็นเส้น ๆ บริเวณหน้าผาก เป็นริ้วรอยที่มักจะเกิดจากการแสดงอารมณ์ จึงทำให้หน้าดูมีอายุ จนอาจทำให้รู้สึกเสียความมั่นใจไปเลย การฉีดโบลดริ้วรอยจึงเป็นวิธีที่จะช่วยให้หน้าผากมีความเรียบเนียน และทำให้ให้หน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้

 1. ระหว่างคิ้ว

ริ้วรอยระหว่างคิ้ว หรือรอยย่นระหว่างคิ้ว มีลักษณะเป็นเส้นตรงแนวตั้ง รอยย่นนี้เรียกว่า Glabella frown lines มักจะเกิดจากการขมวดคิ้วเป็นประจำ จึงทำให้กล้ามเนื้อที่อยู่ระหว่างคิ้วมีความแข็งแรงมากเกินไป และทำให้หน้าดูดุ เหมือนคนอารมณ์ไม่ดีตลอดเวลา การฉีดโบลดริ้วรอยจึงเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนี้คลายตัว และช่วยยับยั้งการหดของกล้ามเนื้อมัดนี้ได้

 1. หางตาและใต้ตา

ริ้วรอยบริเวณหางตา หรือรอยตีนกา เป็นริ้วรอยที่เห็นได้ชัด ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ซึ่งอาจเกิดจากการแสดงอารมณ์ หรือเป็นรอยย่นจากอายุที่มากขึ้น จุดนี้สามารถแก้ไขง่าย ๆ ได้โดยการฉีดโบลดริ้วรอยที่หางตา เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณหางตาคลายตัวลงชั่วคราว และทำให้ริ้วรอยที่กวนใจนี้ดูจางลงได้

ส่วนคนที่มีปัญหาใต้ตาโบ๋ เนื้อใต้ตามีน้อยเกินไป หรือมีรอยเหี่ยวย่นบริเวณใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส อิดโรย ก็สามารถจัดการกับปัญหานี้ได้ด้วยการฉีดโบลดริ้วรอยที่จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อใต้ตาคลายตัวชั่วคราว และจางลง

 1. สันจมูก

อีกหนึ่งริ้วรอยที่มักจะเกิดขึ้นจากการแสดงอารมณ์ ก็คือรอยย่นบริเวณสันจมูก หรือริ้วรอยที่เป็นเส้นตรงแนวนอนบริเวณดั้งจมูก จุดนี้แก้ได้ไม่ยาก เพราะการฉีดโบลดริ้วรอยเพียงไม่กี่นาที ก็สามารถแก้ไขไม่ให้มีรอยย่นเหมือนกับบริเวณอื่น ๆ บนใบหน้าได้

         5. ร่องแก้ม

เหมาะกับคนที่มีริ้วรอยบริเวณร่องแก้มที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ เช่น ยิ้มบ่อย ๆ ทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นแข็งแรงจนเป็นร่อง สามารถแก้ปัญหานี้ได้จากการฉีดโบลดริ้วรอยไม่เกิน 50% เพื่อไม่ทำให้หน้าดูแข็ง และฉีดฟิลเลอร์เพิ่มตามเข้าไป เป็นเทคนิคที่จะทำให้ยิ้มและแสดงอารมณ์ต่าง ๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ ฟิลเลอร์มีสารประกอบที่ทำให้คงสภาพบนใบหน้าไว้ได้นานกว่าโบท็อกซ์ จึงช่วยให้รอยบนร่องแก้มได้รับการแก้ไขแบบระยะยาว

          6. ลิฟกรอบหน้า

ช่วยให้ผิวหน้ายกกระชับ ไม่หย่อนคล้อย และดูมีมิติมากขึ้น ด้วยการฉีดโบลดริ้วรอย 2 เทคนิคนี้

 • Dermolift

ยกกระชับผิวด้วยการฉีดโบลดริ้วรอยบริเวณกรอบหน้าส่วนบน เหมาะกับผู้ที่ต้องการเห็นผลเร็ว

 • Nefertiti lift

ฉีดโบลดริ้วรอยบริเวณกล้ามเนื้อลำคอที่เป็นกล้ามเนื้อส่วนที่ทำให้ผิวหย่อนคล้อย และยังช่วยลดรอยเหี่ยวย่นที่ลำคอได้อีกด้วย


ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดโบลดริ้วรอย

 • ผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ต่าง ๆ เช่น ลดรอยตีนกา ลดรอยย่นหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว รอยย่นใต้ตา ลดรอยย่นหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ร่องแก้ม ลิฟกรอบหน้า เป็นต้น
 • ผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยแบบเร่งด่วน แต่ไม่อยากพักฟื้นนาน ๆ
 • ผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยร่องลึกได้แบบไม่ต้องผ่าตัด
 • ผู้ที่ต้องการมีใบหน้าอ่อนเยาว์ ดูอ่อนกว่าวัย
 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยมาก ใช้สกินแคร์ไม่เห็นผล
 • ผู้ที่ต้องการลดเลือนริ้วรอย พร้อมทำให้ผิวแลดูยกกระชับและเรียบเนียนขึ้นในขั้นตอนเดียว

ABO Active นวัตกรรมโบลดเลือนริ้วรอยจากประเทศอังกฤษ

ปัจจุบันโบลดริ้วรอยมีหลายยี่ห้อให้เลือก หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศไทย (อย.) และเป็นที่นิยมในไทย ก็คือ ABO ACTIVE สารลดเลือนริ้วรอยจากประเทศอังกฤษ หรือที่เรียกว่า โบอังกฤษ มีประสิทธิภาพตรงเข้าลดริ้วรอยบนใบหน้า กระชับผิวให้ดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้ใบหน้าดูมีมิติ ได้สัดส่วน กรอบหน้าแลดูชัด

ฉีดโบลดริ้วรอยแล้ว กี่วันจึงจะเห็นผล?

การฉีดโบลดริ้วรอยเป็นหัตถการที่เห็นผลลัพธ์รวดเร็ว (เร็วกว่าการฉีดโบลดกราม เนื่องจากเป็นมัดกล้ามเนื้อที่มีขนาดเล็กกว่า) โดยหลังจากฉีดโบลดริ้วรอย ประมาณ 3-4 วัน จะเริ่มเห็นผล และสัมผัสได้ถึงความตึง กระชับ และจะเห็นผลลัพธ์อย่างเต็มที่ภายใน 2 สัปดาห์ โดยโบลดริ้วรอยจะอยู่ได้นาน 3-6 เดือนจึงจะหมดฤทธิ์ (สำหรับ ABO ACTIVE หรือโบอังกฤษ สามารถอยู่ได้นานถึง 6 เดือน*)

*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ข้อแนะนำในการฉีดซ้ำ ควรเว้นระยะเวลาอย่างต่ำ 3 เดือน เพื่อไม่ให้เกิดอาการดื้อโบ หากฉีดถี่เกินไปอาจทำให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทาน ทำให้เมื่อฉีดโบลดริ้วรอยแล้วไม่เห็นผล ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีวิธีในการรักษาอาการดื้อโบ

เตรียมตัวก่อนฉีดโบลดริ้วรอย

โบลดริ้วรอยแต่ละยี่ห้อและแต่ละรุ่นให้ผลลัพธ์ต่างกันไป และไม่มีใครสามารถการันตีได้ว่าจะมีผลข้างเคียงมากน้อยแค่ไหน ดังนั้น การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนฉีดโบทุกประเภท ไม่ว่าจะฉีดในปริมาณมากหรือน้อย ก็อาจมีผลกระทบกับใบหน้าได้ ถ้าไม่ทำความเข้าใจในขั้นตอนนี้ให้ดีก่อน มาดูกันว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนฉีดโบลดริ้วรอย

 • ทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อดีและข้อจำกัดของการฉีดโบอย่างละเอียด
 • เลือกคลินิก โรงพยาบาล และแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการฉีด เพื่อสุขอนามัยที่ดี รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น
 • เลือกฉีดโบลดริ้วรอยที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก อย. และองค์กรอนามัยที่น่าเชื่อถือเท่านั้น โดยการเช็กฉลากของขวดที่จะใช้ให้แน่ใจก่อนเสมอ
 • งดเว้นการทานยากลุ่มที่ลดการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน NSAIDs Ponstan เป็นต้น เพราะอาจมีผลกระทบกับสารที่ผสมในโบลดริ้วรอยได้
 • เว้นการสครับผิวหน้า 2-3 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าบวม เขียวช้ำ
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และบอกให้แพทย์รับทราบทุกครั้งก่อนฉีด เพื่อความปลอดภัย

การดูแลตัวเองและข้อห้ามหลังฉีดโบลดริ้วรอย

การดูแลตัวเอง

 • ขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด 1-2 ชม. เพื่อประสิทธิภาพในการกระตุ้นเซลล์ประสาทให้ดูดสารเข้าไปให้ได้มากที่สุด 
 • รับประทานแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) 50 มก. ทั้งก่อนและหลังฉีดโบตามแพทย์สั่ง เพื่อกระตุ้นในสารที่ฉีดเข้าไปออกฤทธ์เร็วขึ้น 

ข้อห้าม

 • ไม่ควรฉีดโบอย่างต่อเนื่องโดยไม่ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาจทำให้มีอาการดื้อโบได้
 • ไม่อยู่ในสถานที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าว รวมถึงกิจกรรมที่อาจทำให้หน้าแดง เช่น ซาวน่า
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และไม่ควรทำอาหารหน้าเตาร้อน งดรับประทานอาหารรสเผ็ด อาหารหมักดองต่าง ๆ
 • ไม่ควรออกกําลังกายหนัก ๆ 
 • งดสูบบุหรี่
 • ไม่ควรนอนราบใน 3 ชม. แรก
 • งดการนวดหน้า หรือกดทับบริเวณใบหน้า เช่น การสวมหมวก ทำสปาหน้า 
 • ยังไม่ควรทานยาวิตามินประเภทกรดวิตามันเอ AHA วิตามินซี อย่างน้อย 24 ชม.
 • พักการแต่งหน้าอย่างน้อย 24 ชม.
 • พบแพทย์เมื่อมีข้อสงสัยหรืออาการแพ้ผิดปกติ เช่น ผื่นแดง ขยับหน้าไม่ได้

จะฉีดโบลดริ้วรอยที่ไหนดี?

การฉีดโบลดริ้วรอย ที่เห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจและปลอดภัย ต้องฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน สะอาด มีการรับรองอย่างถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น  และแพทย์ผู้ฉีดควรมีความเชี่ยวชาญในการฉีด สามารถวิเคราะห์มัดกล้ามเนื้อ ประเมินรูปหน้าได้อย่างถูกต้อง

ที่สำคัญต้องเลือกฉีดโบลดริ้วรอยของแท้เท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และได้ผลลัพธ์ที่สวยได้อย่างปลอดภัย สำหรับผลิตภัณฑ์ ABO Active หรือโบอังกฤษ สามารถตรวจสอบคลินิกที่ให้บริการที่ผ่านการรับรองโดย Galderma ประเทศไทย ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ ABO Active อย่างเป็นทางการได้ที่ เว็บไซต์ https://www.galdermaaestheticsthailand.com/

ทำไมต้องเลือกฉีดโบลดริ้วรอยของ Galderma

ABO Active สารลดเลือดริ้วรอยจากประเทศอังกฤษ ช่วยลดริ้วรอยได้อย่างรวดเร็ว เริ่มเห็นผลภายใน 24 ชั่วโมง และสามารถคงผลลัพธ์ได้ยาวนานถึง 6 เดือน นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลโดยศึกษาในผู้หญิงไทย จากงานวิจัยยังพบว่า ABO ACTIVE ของ Galderma ทำให้มีการตื่นตัวของเซลล์ที่สร้างคอลลาเจน เกิดการหดตัวภายใน 10 ชั่วโมงหลังทำ จึงทำให้ใบหน้าแลดูยกกระชับทันทีหลังฉีดโบลดริ้วรอย

ด้านความปลอดภัย ABO Active ผ่านการรับรองจากหน่วยงานกำกับสุขภาพชั้นนำทั้งในยุโรปและอเมริกา รวมถึงผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาประเทศไทย จึงทำให้โบลดริ้วรอยของเรามีการใช้งานไปแล้วกว่า 80 ประเทศทั่วโลก เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ทั้งไทยและต่างประเทศ

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ Galderma

นอกจากโบอังกฤษ กัลเดอมาร์ ที่แพทย์เลือกใช้ฉีดโบลดริ้วรอยแล้ว ยังมีบริการด้านความงามอื่น ๆ ที่ตอบโจทย์สาว ๆ ไม่ว่าจะเป็น Original SKINBOOSTERS ตัวช่วยบูสต์ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดี ฉ่ำน้ำอย่างเป็นธรรมชาติ และ ฟิลเลอร์ เทคโนโลยี NASHA และ OBT ปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน เติมเต็มริ้วรอยร่องลึกให้ตื้นขึ้น มอบความสวยได้อย่างปลอดภัยและได้มาตรฐาน

Q & A: ฉีดโบลดริ้วรอย

Q: คนท้องฉีดโบลดริ้วรอยได้ไหม?

A: ไม่ควรฉีดโบใด ๆ ก็ตามระหว่างตั้งครรภ์ เพราะถ้าเกิดความผิดพลาดระหว่างการฉีด หรือได้รับสารลดเลือนริ้วรอยมากเกินไปจะส่งผลกระทบกับทารกในครรภ์

 

Q: ผลข้างเคียงของโบท็อกซ์ลดริ้วรอยมีอะไรบ้าง?

A: มีโอกาสผิดพลาดน้อยมาก อาจมีเพียงอาการบวมแดงหรือช้ำจากรอยเข็มที่ฉีดโบเท่านั้น ซึ่งผู้ที่จำเป็นต้องทานยาประจำตัวร่วมด้วยมักมีอาการปากแห้ง ตาพร่ามัว เห็นรอบช้ำชัดเจนมากกว่าคนทั่วไป เช่น ยาแก้หวัด กลุ่มยาที่ทำให้ง่วง ยาเกี่ยวกับเกล็ดเลือด 

Q: หลังฉีดโบแล้วทาครีมได้ไหม?

A: สามารถทาครีมได้ปกติหลัง 24 ชม. เช่นเดียวกับกันมาสก์หน้าและแต่งหน้า