จบปัญหาร่องแก้มลึก แลดูมีอายุ ให้ดูอ่อนกว่าวัย ด้วย Filler ร่องแก้ม

‘ร่องแก้มลึก’ หรือ ‘ริ้วรอยร่องแก้ม’ เป็นสัญญาณของอายุที่เพิ่มมากขึ้นและเป็นปัญหาที่ทำให้หน้าดูมีอายุ ดูแก่กว่าวัย ทำให้เสียความมั่นใจ หนึ่งในวิธีแก้ปัญหาร่องแก้มลึก แบบเร่งด่วนและเห็นผลลัพธ์ไว สามารถทำได้โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ Filler ร่องแก้ม เติมร่องลึกให้ตื้นขึ้น กลับมาดูสาวได้อีกครั้ง

ฟิลเลอร์ร่องแก้มคืออะไร ดีอย่างไร?

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid กรดไฮยาลูรอนิค หรือ ไฮยาลูรอน หรือที่มักจะเรียกว่า HA ซึ่งเป็นสารที่สร้างขึ้นมาเพื่อเลียนแบบสารธรรมชาติในร่างกาย ทำให้มีความปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และยังสลายได้เองตามธรรมชาติ 100% โดยฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ที่ใช้และเทคนิคที่ฉีด

สำหรับฟิลเลอร์ร่องแก้ม ก็คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภท HA เข้าไปเติมเต็มบริเวณร่องลึกบริเวณข้างแก้มให้ดูตื้นขึ้นนั่นเอง แต่จริง ๆ แล้ว การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มลึก จะต้องมีการประเมินก่อนว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาร่องแก้มลึกคืออะไรและจะต้องฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่จุดใดด้วยเทคนิคใด เพื่อแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด

5 สาเหตุที่ทำให้สาว ๆ มีร่องแก้มลึกมีอะไรบ้าง?

ร่องแก้มลึก คือ ร่องลึกบริเวณข้างแก้ม ริ้วรอยแห่งวัยที่ทำให้ดูมีอายุ แต่จริง ๆ แล้ว ปัญหาร่องแก้มลึกไม่เพียงแต่เกิดกับผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไปเท่านั้น วัยสาวก็มีโอกาสเกิด ร่องลึกบริเวณข้างแก้มได้เช่นกัน

ซึ่งก่อนจะเลือกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะต้องประเมินสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึกก่อน เพื่อแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด โดยสาเหตุของการเกิดร่องแก้มลึก เกิดได้จาก 5 สาเหตุดังนี้

1. เกิดจากการยุบตัวของกระดูกร่องแก้ม

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาร่องแก้มลึก คือ การยุบตัวของโครงสร้างกระดูกบริเวณข้างแก้มโดยตรง กรณีนี้สามารถพบได้ในคนที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปี ไปจนถึง 30 ปี เนื่องจากโดยปกติแล้วเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น โครงสร้างของกระดูกแต่ละคนจะยุบตัวลง แม้อายุยังน้อย ก็มีโอกาสที่กระดูกร่องแก้มจะเริ่มยุบตัว ทำให้เริ่มมีปัญหาร่องแก้มลึกได้นั่นเอง

วิธีแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูกร่องแก้ม สามารถแก้ไขด้วยการเติมฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียวได้ โดยทคนิคการฉีดเพื่อป้องกันไม่ให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม จะต้องฉีดลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อและต้องฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย ไม่ฉีดที่ร่องแก้มโดยตรง เพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม เพราะถ้าหากฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มโดยตรง เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือน ฟิลเลอร์จะโดนดึงขึ้นไปกองเป็นก่อนเหนือร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มลึกขึ้นกว่าเดิมได้

2. เกิดจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา

หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาร่องแก้มลึก คือ การยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา ร่วมกับการยุบตัวของกระดูกร่องแก้ม มักจะพบในคนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ความสามารถในการผลิตสารต่าง ๆ ในร่างกายก็น้อยลง โครงสร้างของกระดูกก็มีการยุบตัวมากขึ้นด้วย เมื่อกระดูกใต้ตายุบตัวมาก จะทำให้แก้มหย่อนคล้อย เนื้อแก้มด้านบนลงมากองบริเวณเหนือร่องแก้ม ทำให้ดูมีร่องแก้มลึก

วิธีแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา จะต้องฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ร่วมกับฟิลเลอร์ร่องแก้มโดยฉีดยกผิวในชั้นกระดูก เพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน จะช่วยให้แก้มที่กองเหนือร่องแก้มลดลง ดูกระชับ ทำให้ร่องแก้มตึ้นขึ้นได้ ถ้าหากเลือกฉีดเฉพาะฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว จะทำให้เนื้อยิ่งกองเป็นก้อน ดูอูม ๆ ผิดธรรมชาติ ทำให้ร่องแก้มแย่ลงกว่าเดิม

3. เกิดจากการแสดงอารมณ์

ร่องแก้มลึก สามารถเกิดได้จากการแสดงอารมณ์ เช่น การยิ้ม การเคลื่อนไหวบริเวณปากและแก้ม เป็นต้น ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อบริเวณนี้หากเกิดการเคลื่อนไหวบ่อย ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรง มีแรงดึงมากเกินไป ทำให้เกิดร่องมุมปากลึกและร่องแก้มลึก เห็นเป็นริ้วรอยบริเวณร่องแก้มได้

วิธีแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ จะต้องใช้สารลดเลือนริ้วรอย ด้วยเทคนิค Dermolifting เป็นการฉีดโบทูลินัม ท็อกซิน ปริมาณน้อยลงในชั้นผิวหนังเพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อตรงร่องแก้มเกิดการคลายตัวมากเกินไป ยิ้มแล้วดูเป็นธรรมชาติ ไม่แข็งตึง ร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้สามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อบางส่วนได้ ร่องแก้มดูตื้นขึ้น ให้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ

4. ปัจจัยภายนอก ที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ

ทั้งรังสียูวีจากแสงแดด มลภาวะ ฝุ่นควัน การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ เหล่านี้ล้วนมีส่วนทำให้ผิวเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น ทั้งผิวแห้งและชั้นผิวบางลง เกิดเป็นริ้วรอย ตื้น ๆ หรือเส้นริ้ว ๆ ที่ร่องแก้ม ถ้าหากไม่รีบรักษาริ้วรอยเหล่านี้จะกลายเป็นริ้วรอยถาวรในที่สุด


วิธีแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ที่เกิดจากปัจจัยภายนอก สามารถใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลเล็ก เนื้อละเอียด เช่น Original Skinbooster เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว และเติมริ้วรอยตื้น ๆ ให้จางลงได้

5. น้ำหนักลด

คนที่มีน้ำหนักมาก มีรูปร่างอ้วน ร่างกายและผิวหนัง รวมถึงไขมัน คอลลาจนและอิลาสตินในชั้นผิวจะมีการขยายตัวออกเพื่อให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น และเมื่อน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว มีการยืด-หดกลับเร็วเกินไป จะส่งทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อยลง แก้มตอบลง ดูโทรมและมีอายุ

วิธีแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ที่เกิดจากน้ำหนักลดลเร็วเกินไป สามารถฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเพื่อเติมปริมาตรให้กับผิว เติมร่องแก้ม แก้ปัญหาหน้าตอบและร่องลึกดูตื้นขึ้น

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
 • เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ
 • หาข้อมูลแพทย์ผู้ฉีด ต้องมีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ มีผลงานรีวิวจริง
 • ควรงดทานยากลุ่ม NSAIDs เช่น แอสไพริน ibruprofen และ Naproxen เป็นต้น เพราะจะทำให้เลือดหยุดไหลยาก
 • งดวิตามิน อาหารเสริม คอลลาเจน อย่างน้อย 1 สัปดาห์ กาอนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
 • งดกิจกรรมที่ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว และทำให้ผิวระคายเคือง เช่น แว็ก ทรีตเมนต์ เป็นต้น
 • งดแอลกอฮอล์ และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด อย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อลดการบวมช้ำอักเสบหลังฉีด

การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์

 • หลังจากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อาจมีอาการบวมแดงในจุดที่ฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน
 • หากมีอาการคันหรือระคายเคือง ห้ามแกะ เกาโดยเด็ดขาด
 • ห้ามกด นวดหรือสัมผัสแรง ๆ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ หากล้างหน้าให้ล้างหน้าอย่างเบามือ
 • ภายใน 12 ชั่วโมงหลังจากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม งควรงดแต่ง เพราะเครื่องสำอางอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้
 • ในช่วง 4-5 วันแรก ควรดื่มน้ำให้อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว หรือประมาณ 2 ลิตรต่อวัน เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น เพราะฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่มีฤทธิ์อุ้มน้ำได้ดี การดื่มน้ำจะช่วยให้ฟิลเลอร์มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ดูอิ่มฟูเป็นธรรมชาติ
 • ควรงดเลเซอร์ผิว และหลีกเลี่ยงกิจกรรมเกี่ยวกับความร้อน เช่น อบซาวน่า อย่างน้อย 1 เดือน

เลือกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี?

เพราะร่องแก้มลึกเกิดได้จากหลายสาเหตุ หากแพทย์วินิจฉัยได้ไม่ถูกต้อง ฉีดผิดเทคนิคก็จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่เป็นธรรมชาติ อีกทั้งการฉีดฟิลเลอร์จะต้องมั่นใจว่าใช้ฟิลเลอร์แท้ การเลือกคลินิกที่มั่นใจได้ ได้มาตรฐาน จึงเป็นเรื่องสำคัญ การเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีเทคนิคดังนี้

1. คลินิกมีใบอนุญาตชัดเจน - คลินิกที่เปิดอย่างถูกต้อง ได้มาตรฐาน จะต้องได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ที่สามารถตรวจสอบได้ โดยวิธีตรวจสอบสถานประกอบการคลินิกเสริมความงามศัลยกรรมที่ได้รับอนุญาต สามารถนำชื่อคลินิก ไปตรวจสอบได้ที่ http://privatehospital.hss.moph.go.th/

2. แพทย์ประจำคลินิกมีใบอนุญาตชัดเจน - สามารถนำรายชื่อแพทย์ ไปตรวจสอบใบอนุญาต ได้ที่ เว็บไซต์  https://www.tmc.or.th/check_md/ โดยกรอกชื่อ-นามสกุลให้ถูกต้อง แพทย์ที่ได้รับอนุญาตจะปรากฏข้อมูล พร้อมภาพของแพทย์ด้วย

3. แพทย์มีประสบการณ์ - ควรตรวจสอบว่าแพทย์มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ และมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มหรือไม่ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ สวยเป็นธรรมชาติ

4. ใช้ฟิลเลอร์แท้ - การฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก ก่อนฉีดฟิลเลอร์ต้องมั่นใจว่าฟิลเลอร์ที่ใช้เป็นของแท้ ผ่านการรับรองโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศไทย (อย.) และควรแกะกล่องใหม่ให้คนไข้ดูก่อนฉีดทุกครั้ง

5. ติดตามผลลัพธ์ - การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะเห็นความเปลี่ยนแปลงทันทีหลังฉีด และจะเข้าที่อย่างเต็มที่ ภายใน 7-14 วัน ดังนั้นหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรมีการนัดติดตามผลหลังทำ มีช่องทางการติดต่อที่สะดวก

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ใช้ผลิตภัณฑ์จาก Galderma

Galderma นำเสนอความสวยที่มาพร้อมความปลอดภัย ด้วยผลิตภัณฑ์ Dermal Filler ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์สวีเดนพรีเมียม ผสานนวัตกรรม NASHA & OBT ซึ่งเป็นสองเทคโนโลยีที่ช่วยปรับรูปหน้าให้มีความกระชับ พร้อมเติมเต็มได้อย่างเป็นธรรมชาติ คงทน ยาวนาน และไม่ไหลไม่ย้อย ได้รับการรับรองจาก US FDA และ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศไทย (อย.)

โดยบริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ นวัตกรรม NASHA & OBT เพียงหนึ่งเดียวในไทย สามารถตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ได้อย่างง่ายดาย โดยการเช็กเลข Lot ได้ที่กัลเดอร์มา ประเทศไทย หรือ สแกน QR Code ผ่านแอปพลิเคชัน eZTracker ตัวช่วยสำหรับการตรวจสอบฟิลเลอร์

รีวิวผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

จากผู้ใช้จริง หลังฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มลึก พบว่าร่องแก้มดูตื้นขึ้น ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ นวัตกรรม NASHA&OBT ช่วยเติมเต็มให้ใบหน้าให้มีความกระชับ พร้อมทั้งช่วยลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ ได้ ส่งผลให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัยได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Galderma

Galderma เป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังที่ใหญ่ที่สุดของโลก นำเสนอหลากหลายแบรนด์ที่คิดค้นขึ้นจากความรู้ทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม ครอบคลุมทั้งในด้านความงาม ตอบโจทย์ทุกความต้องการของปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็น Original SKINBOOSTERS เติมผิวให้สวย ดูสุขภาพดี ใบหน้าเงา ผิวหน้าฉ่ำวาวอย่างเป็นธรรมชาติ และ ABO ACTIVE นวัตกรรมโบอังกฤษ ลดริ้วรอยอย่างตรงจุด ผิวชุ่มชื้นอิ่มฟู แข็งแรงจากภายใน ผลลัพธ์ยาวนานถึง 1 ปี

บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ ฟิลเลอร์ Restylane ฟิลเลอร์นวัตกรรม NASHA&OBT เพียงเจ้าเดียวในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นฟิลเลอร์คาง ใต้ตา หรือฟิลเลอร์ปาก มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นของแท้และมีมาตรฐาน ตรวจสอบได้ สวยได้อย่างมั่นใจ