ฉีดโบลดกราม ช่วยปรับหน้าเรียวได้จริงหรือไม่ อันตรายไหม ก่อนทำต้องรู้อะไรบ้าง?

เมื่อพูดถึงการปรับรูปหน้า ให้หน้าดูเรียว มีมิติ แก้ปัญหาใบหน้าดูเหลี่ยม เห็นกรามชัด หลายคนอาจนึกถึงการผ่าตัดศัลยกรรม ที่ทั้งเจ็บตัวและใช้เวลาพักฟื้นนาน แต่จริง ๆ แล้วในปัจจุบัน สามารถปรับรูปหน้า ลดขนาดกรามให้ดูเรียวกระชับ วีเชฟได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการ ‘ฉีดโบลดกราม’ ทั้งสะดวก ง่าย ราคาไม่แพง และไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นอีกด้วย

โบลดกรามช่วยให้หน้าเรียวเล็กลงได้จริงไหม?

การฉีดโบลดกราม เป็นโปรตีนที่สกัดได้จากแบคทีเรีย มีคุณสมบัติทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงและเกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อ ถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์อย่างยาวนาน และเป็นที่นิยมมากในทางความงาม ช่วยทั้งเรื่องริ้วรอยและทำให้ผิวตึงกระชับ

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้กรามใหญ่ กรามดูชัด หน้าดูเป็นทรงเหลี่ยม ส่วนหนึ่งเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณข้างแก้มหรือกรามมีมัดขนาดใหญ่ อาจเกิดจากการเคี้ยวอาหาร ทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงจนใหญ่ปูดขึ้นมา โดยการฉีดโบลดกราม เข้าไปบริเวณกล้ามเนื้อมัดดังกล่าว ทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้น้อยลง จนมีขนาดเล็กลงในที่สุด ทำให้หน้าดูเรียว วีเชฟขึ้นได้นั่นเอง


โบลดกรามเหมาะกับใครบ้าง?

การฉีดโบลดกรามเป็นวิธีที่สะดวก ง่าย รวดเร็ว และฉีดโบไม่กี่วันเห็นผลลัพธ์ไว สามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ใช้ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น เหมาะกับผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่จากกล้ามเนื้อ เช่น

1. ผู้ที่มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่

สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้กรามใหญ่ กรอบหน้าดูเหลี่ยมเห็นกรามชัด เป็นเพราะมัดกล้ามเนื้อบริเวณกรามมีขนาดใหญ่ เกิดจากการเคี้ยวอาหารเหนียว ๆ แข็ง ๆ บ่อย ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนี้มีความแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งวิธีเช็คว่าเรามีกรามใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อหรือไม่ เบื้องต้นสามารถทำได้โดยใช้มือจับบริเวณผิวหน้าช่วงกราม แล้วกัดฟัน หากกล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่จะรู้สึกได้ว่ากล้ามเนื้อแข็งปูดขึ้นมาจนรู้สึกได้ สาเหตุนี้สามารถใช้โบลดขนาดกรามได้

2. ผู้ที่มีไขมันสะสมบนใบหน้า

คนที่มีรูปหน้าเหลี่ยม กรามใหญ่ อาจเกิดจากขนาดกล้ามเนื้อกรามใหญ่ ร่วมกับไขมันที่สะสมบนใบหน้า จะยิ่งทำให้กรามดูชัด ใบหน้าดูเป็นทรงเหลี่ยมมากขึ้น ไม่มีมิติ ซึ่งถ้าหากลดไขมันร่วมกับฉีดโบลดกราม จะช่วยทำให้หน้าดูเรียวขึ้นได้

จะเห็นว่าการฉีดโบลดกราม จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่จากกล้ามเนื้อกราม หากเป็นสาเหตุอื่น ๆ เช่น กระดูกขากรรไกรใหญ่จากพันธุกรรม มีการเจริญเติบโตของกระดูกมากกว่าปกติ การฉีดโบจะไม่สามารถช่วยได้ อย่างไรก็ตามก่อนทำหัตถการใด ๆ จะต้องทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกครั้งเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อแนะนำวิธีที่เหมาะสม ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด


ฉีดโบลดกรามต้องรอกี่วันจึงจะเห็นผล?

การฉีดโบลดกราม เป็นการฉีดบริเวณกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ทำให้เห็นผลลัพธ์ช้ากว่าการฉีดโบลดริ้วรอย ซึ่งโดยทั่วไปหลังฉีดประมาณ 14 วัน จะเริ่มสังเกตได้ว่ากล้ามเนื้อบริเวณกรามจะเริ่มนิ่มลง กัดฟันแล้วกล้ามเนื้อไม่ปูดแข็งเหมือนตอนก่อนฉีด เมื่อผ่านไป 1 เดือน หน้าดูเรียวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และจะเห็นผลลัพธ์อย่างเต็มที่เมื่อผ่านไปประมาณ 2 เดือน โดยความช้าเร็วขึ้นอยู่กับขนาดของกล้ามเนื้อที่ฉีด และความเชี่ยวชาญของแพทย์ด้วย

ฉีดโบกรามอยู่ได้นานขนาดไหน?

การฉีดโบลดกรามสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ผลลัพธ์คงอยู่ได้นานประมาณ 6-8 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ และความเข้มข้นของตัวยาที่ใช้ และสามารถฉีดซ้ำได้อีกเมื่อยาหมดฤทธิ์

ฉีดโบลดกรามอันตรายไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่?

การฉีดโบลดกราม เป็นหนึ่งในวิธียกกระชับหน้าที่ดีที่สุด เนื่องจากตัวยาจะสลายได้เอง 100% โดยไม่มีสารตกค้าง ไม่ต้องกังวลว่าฉีดโบอันตรายไหม ที่สำคัญต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแท้ เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน และเลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์ สามารถวิเคราะห์และประเมินใบหน้าได้อย่างถูกต้อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจอย่างคุ้มค่า และสวยได้อย่างปลอดภัย

ทำไมบางคนฉีดโบแล้วปากเบี้ยว สาเหตุเกิดจากอะไร?

คนที่มีอาการปากเบี้ยวหลังฉีดโบลดกราม มีสาเหตุเกิดจากแพทย์ที่ฉีดไม่มีประสบการณ์ หรือฉีดผิดตำแหน่ง ทำให้ตัวยาไปโดนกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ดึงมุมปากขณะยิ้ม เมื่อยาออกฤทธิ์จึงทำให้มุมปากสองข้างยกไม่เท่ากัน ดังนั้นก่อนฉีดโบลดกรามจะต้องเลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของใบหน้า มีประสบการณ์เพียงพอ จะทำให้ลดความเสี่ยงไปได้

โบลดกรามยี่ห้อไหนดี? ต้องเลือกอย่างไร?

การฉีดโบลดกรามที่ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดี ตัวยาต้องผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ ซึ่งแสดงถึงความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค นอกจากนี้ควรคำนึงถึงความต้องการ และเป้าหมายในการฉีดเพื่อเลือกเทคโนโลยีให้เหมาะสม เช่น ต้องการให้ใบหน้าดูมีมิติอย่างเป็นธรรมชาติ หรืออื่นๆ

ABO ACTIVE หรือโบอังกฤษ สามารถช่วยลดขนาดของกล้ามเนื้อบนใบหน้า ช่วยสร้างรูปหน้าให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม เพิ่มกรอบหน้าเด่นชัดจนสังเกตได้ ทำให้ใบหน้าแลดูยกกระชับและเข้ารูปมากยิ่งขึ้น  ที่สำคัญคือไม่ต้องเจ็บตัวในการผ่าตัด

วิธีเช็กโบของแท้ ดูอย่างไร?

การฉีดโบลดกรามที่ปลอดภัย ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ ที่ได้มาตรฐาน และได้รับการรับรองโดย อย. วิธีการเช็คผลิตภัณฑ์ ของแท้ สามารถตรวจสอบได้ ดังนี้

1. ก่อนฉีด แพทย์ควรแกะกล่อง และเปิดขวดใหม่ให้คนไข้เห็น

2. ผลิตภัณฑ์โบทุกยี่ห้อจะมาในรูปแบบผลึกแห้งสีขาว ไม่มีน้ำ แพทย์จะต้องใส่น้ำเกลือเพื่อละลายตัวยาสำหรับฉีด เพื่อความปลอดภัยและป้องกันไม่ให้โดนเอาเปรียบ แพทย์ควรผสมยาให้เห็น ให้ได้ยูนิตตามที่ระบุไว้บนกล่องผลิตภัณฑ์

3. ตรวจสอบกล่องผลิตภัณฑ์ว่าเป็นของแท้ โดยผลิตภัณฑ์ ABO ACTIVE หรือ โบอังกฤษ ของแท้จะต้องมีเลขทะเบียน อย. และเอกสารกำกับภาษาไทย มีเลข Lot. ตรงกัน 2 จุด คือ เลข Lot. ที่กล่อง และเลข Lot. ที่ขวด โดยการตรวจสอบเลข Lot. สามารถตรวจสอบได้ที่บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย)

เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปฉีดโบลดกราม?

 • งดยาในกลุ่มที่ลดการแข็งตัวของเลือด แก้ปวด กลุ่ม NSAIDs เช่น Aspirin, Ibuprofen อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการอาการฟกช้ำ
 • งดอาหารเสริม เช่น วิตามินอี วิตามินซี น้ำมันปลา และใบแปะก๊วย อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะจะทำให้เลือดหยุดไหลยาก
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดแรงก่อนทำอย่างน้อย 24 ชม.
 • ต้องไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง เช่น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น
 • ไม่ได้อยู่ในภาวะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

อาหารที่ห้ามกินหลังฉีดโบลดกราม

หลังฉีดโบลดกราม ควรหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่ส่งผลต่อการออกฤทธิ์และอายุของยา เช่น

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ เป็นต้น
 • อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ โดนความร้อนเต็ม ๆ เช่น หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู เป็นต้น
 • อาหารที่ที่เผ็ดมาก ๆ ทำให้แสบร้อนจนหน้าแดง เสี่ยงต่อการระคายเคืองผิว
 • งดอาหารหมักดอง
 • งดสูบบุหรี่

นอกจากนี้การดูแลตัวเองหลังหลังฉีดโบลดกราม ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด เลเซอร์ที่มีความร้อนต่าง ๆ บริเวณที่ฉีด เพราะจะทำให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ อีกทั้งไม่ควรลูบ จับแรง ๆ บริเวณที่ฉีด เพราะจะมีผลต่อการกระจายตัวของยา ทำให้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ได้ และห้ามนอนหงาย หรือนอนตะแคงหลังฉีดอย่างน้อย 4 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ตัวยากระจายตัวผิดตำแหน่งเช่นเดียวกัน

ทำไมจึงควรใช้นวัตกรรม ABO Active จาก Galderma

 • สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว

จากงานวิจัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล พบว่า ABO ACTIVE โดย Galderma ทำให้มีการตื่นตัวของเซลล์ที่สร้างคอลลาเจน เกิดการหดตัวภายใน 10 ชั่วโมงหลังทำ จึงทำให้ใบหน้าแลดูยกกระชับได้ทันที

 • นวัตกรรมเพื่อผิวสวยกระชับ และลดริ้วรอยในขั้นตอนเดียว

ABO ACTIVE จาก Galderma เป็นสารลดริ้วรอยจากประเทศอังกฤษที่มีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ ช่วยลดเลือนริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ ของใบหน้า อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวตึงกระชับ ทำให้ใบหน้าได้สัดส่วน และช่วยดูแลผิวหน้า ให้อ่อนเยาว์ขึ้นได้

 • ได้รับการรับรองและเป็นที่นิยม

ABO ACTIVE โดย Galderma เป็นสารลดเลือนริ้วรอยสัญชาติอังกฤษ หรือที่เรียกว่าโบอังกฤษ  ผ่านการรับรองจากหน่วยงานกำกับสุขภาพชั้นนำทั้งในยุโรปและอเมริกา รวมถึงผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาประเทศไทย มีการใช้งานไปแล้วกว่า 80 ประเทศทั่วโลก เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ทั้งไทยและต่างประเทศ

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ Galderma

นอกจากโบอังกฤษ กัลเดอมาร์ ยังมีบริการด้านความงามอื่น ๆ ที่ตอบโจทย์สาว ๆ ไม่ว่าจะเป็น Original SKINBOOSTERS ตัวช่วยบูสต์ผิวให้ดูสุขภาพดี ชุ่มชื้นฉ่ำน้ำอย่างเป็นธรรมชาติ และ ฟิลเลอร์ ทั้งฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์ปาก หรือคาง เทคโนโลยี NASHA และ OBT ปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน เติมเต็มริ้วรอยร่องลึกให้ตื้นขึ้น มอบความสวยได้อย่างปลอดภัยและได้มาตรฐาน