ลดริ้วรอยอย่างมีประสิทธิภาพ ต้องเข้าใจสาเหตุของอาการดื้อโบ

คนที่มีปัญหาริ้วรอย หรือใบหน้าหย่อนคล้อย มักนึกถึงการเข้ารับบริการฉีดสารลดเลือนริ้วรอย หรือที่เรียกกันว่า “การฉีดโบ” เป็นลำดับแรก ๆ เพราะเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์แก้ไขปัญหาเรื่องลดริ้วรอยได้อย่างตรงจุด และฉีดโบไม่กี่วันเห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว แต่สิ่งที่ผู้รับการฉีดโบกลัวกันเป็นอย่างมาก คือการ “ดื้อโบ” หรือการได้รับการรักษาด้วยสารลดเลือนริ้วรอยแล้วไม่เห็นผล ดังนั้นผู้ที่จะรับบริการการฉีดสารลดเลือนริ้วรอย จึงต้องรู้ที่มา สาเหตุของการเกิด อาการ วิธีป้องกัน และแก้ไขอาการดื้อโบเบื้องต้น เพื่อการลดริ้วรอยอย่างมีประสิทธิภาพ

รู้สาเหตุและวิธีแก้ไขจากการดื้อโบ

ดื้อโบ คืออะไร? อาการที่สังเกตได้

อาการดื้อโบคือ ภาวะที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้านกับสารลดเลือนริ้วรอยที่ฉีดเข้าไป ทำให้ผลการรักษาไม่เป็นไปตามที่ต้องการ ริ้วรอยไม่ลดเลือน กรามใหญ่ไม่เล็กลง และใบหน้าไม่กระชับดั่งที่หวัง โดยสาเหตุหลักคือ การได้รับการฉีดโบที่บ่อยหรือในปริมาณที่มากเกินไป นอกจากนี้ การรับสารลดเลือนริ้วรอย หรือฉีดโบที่ไม่ได้คุณภาพ หรือรับในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการดื้อโบได้เช่นกัน


สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดื้อโบ

  • การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านรับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ผลลัพธ์หลังฉีดโบจึงไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้
  • พฤติกรรมการใช้ที่ไม่ถูกต้อง เช่น ฉีดยาเกินปริมาณ หรือฉีดซ้ำบ่อย ๆ เพื่อให้หน้าเรียวอยู่ตลอด แต่กลับกลายเป็นว่าประสิทธิภาพของการฉีดนั้นไม่เท่าเดิม ความเต่งตึงจึงอยู่ได้เพียงระยะสั้น ๆ


แล้วเราจะ “ดื้อโบ” ไหม?

การได้รับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ อาจทำให้เห็นผลลัพธ์ตามที่ต้องการไม่ยาวนานตามที่คาดหวัง หรือไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ทำให้ผู้รับบริการ ต้องเข้ารับบริการบ่อยเกินกว่าที่ควร ด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้ร่างกายต่อต้านสารลดเลือนริ้วรอย ทำให้เกิดอาการ “ดื้อโบ” นั่นเอง ทั้งนี้ การตอบสนองของร่างกายต่อสารลดเลือนริ้วรอยนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละคน โอกาสการดื้อโบจึงไม่เท่ากัน แล้วแต่สภาพร่างกายของผู้เข้ารับบริการ

ดื้อโบแล้วต้องทำอย่างไร?

ส่วนมากแพทย์จะแนะนำให้หยุดรับบริการเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี เพื่อรอให้ภูมิคุ้มกันที่ร่างกายสร้างขึ้นลดลง เพราะหากฉีดสารลดเลือนริ้วรอยเข้าไปใหม่ จะกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น หากร่างกายเกิดการดื้อโบขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะฉีดด้วยผลิตภัณฑ์ยี่ห้อใด ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้น หากเกิดการดื้อโบ ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ นั่นคือไม่รับบริการฉีดโบเพิ่ม และพบแพทย์เพื่อติดตามอาการตามนัด

คำแนะนำจาก Galderma ป้องกันการดื้อโบ

วิธีป้องกันการเกิดอาการดื้อโบที่ดีที่สุด สามารถทำได้ง่าย ๆ คือ เลือกฉีดโบในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรฉีดเกินปริมาณ ควรเว้นระยะห่างของการฉีดอย่างน้อย 3-4 เดือน จึงค่อยกลับมาฉีดซ้ำ และควรฉีดโบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เท่านั้น โดยต้องตรวจสอบและสามารถเช็คประวัติแพทย์แต่ละท่านได้ แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะช่วยวิเคราะห์ใบหน้า และปริมาณการใช้ยาได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ ผู้เข้ารับบริการต้องเลือกคลินิก หรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อลดริ้วรอยให้ดูอ่อนเยาว์ไปนาน ๆ

Galderma แนะนำผลิตภัณฑ์ ABO Active 3D Treatment หรือโบอังกฤษ นวัตกรรมทรีตเมนต์ความงามจากประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นที่ยอมรับจากแพทย์ผิวหนังทั้งในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ช่วยลดเลือนริ้วรอยอย่างมีประสิทธิภาพ ออกฤทธิ์เร็วภายใน 24 ชั่วโมง พร้อมยกกระชับ ปรับรูปหน้า ให้สวยดูดี และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ผิวหลังฉีดภายใน 10 ชั่วโมง ทำให้ผิวสวยอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติอีกครั้ง